CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện siêu dễ

Đối với các bạn muốn làm bánh Trung Thu tại nhà nhưng không có lò nướng thì nồi cơm điện là giải pháp thay thế tuyệt vời. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ hướng dẫn các bạn làm bánh Trung Thu nướng bằng nồi cơm điện nhé!

Cách nấu nước đường bánh nướng chuẩn

Cách làm bánh Trung Thu thập cẩm ngon

1. Nguyên liệu làm bánh Trung Thu

Phần vỏ bánh

 • 250g bột mì đa dụng (bột số 8)
 • 2 quả trứng gà
 • 40ml dầu ăn
 • 20g bơ đậu phộng
 • 150ml nước đường bánh nướng
Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện siêu dễ 02

Phần nhân bánh

 • 150g đậu xanh tách vỏ
 • 50g sầu riêng (1 múi to)
 • 1 muỗng canh dầu ăn
 • 4 muỗng canh đường
 • 6 trứng vịt muối
Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện siêu dễ 03

Phần quét mặt bánh

 • 1 quả trứng gà
 • 1 muỗng canh mật ong
 • 2 muỗng cà phê sữa tươi

2. Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện

Bước 1: Làm nhân bánh

Đậu xanh vo thật sạch cho đến khi nước trong, sau đó ngâm đậu từ 2 đến 3 tiếng cho đậu mềm rồi vớt ra.

Cho hết đậu vào nồi cùng với 300ml nước, đun ở lửa lớn cho đến khi đậu sôi lên thì giảm xuống lửa nhỏ. Đun khoảng 20 phút thấy đậu xanh nở và mềm thì tắt bếp.

Cho vào đậu 4 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối rồi đem xay đậu cho thật nhuyễn. Sau khi xay xong có thể dùng ray để lược đậu lại 1 lần cho đậu thật mịn.

Cho hết đậu xanh đã xay vào chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi bật bếp ở lửa vừa. Lưu ý là phải trộn đều tay và liên tục để đậu không bị khét.

Khi đậu xanh bắt đầu đặc và khô lại, các bạn vặn lửa thật nhỏ và cho 50g sầu riêng đã xay nhuyễn hay tán nhuyễn vào. Lưu ý không nên cho sầu riêng vào sớm quá sẽ mất mùi.

Khi thấy nhân khô và tạo thành 1 khối, không bị chảy xuống thì nhân đã đạt. Ta tắt bếp và vớt nhân ra ngoài tô.

Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện siêu dễ 04

Trong lúc chờ nhân nguội, tách 6 vỏ trứng muối lấy phần lòng đỏ. Đem rửa sạch phần lòng đỏ với nước. Cho hết lòng đỏ vào tô cùng với 1 muỗng canh ít rượu trắng, trộn đều rồi đổ phần rượu ra. Rượu sẽ giúp trứng có màu đẹp hơn và không bị tanh. Đem hấp cách thủy phần lòng đỏ trứng muối trong 5 phút. Lưu ý là không được hấp lâu vì sẽ làm cho trứng bị khô và vỡ ra sau khi nướng.

Cuối cùng là công đoạn vo viên nhân. Nếu sử dụng khuôn 100g, ta có thể sử dụng tỉ lệ 40g vỏ – 60g nhân, còn nếu sử dụng khuôn 150g thì có thể chia 60g vỏ – 90g nhân. Dùng cân để cân nhân chính xác hơn, khi cân các bạn nhớ cân phần trứng và phần đậu xanh luôn nhé. Sau đó, cho trứng muối vào giữa rồi vo viên cho tròn là được.

Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện siêu dễ 05

Bước 2: Làm vỏ bánh

Cho 150ml nước đường bánh nướng, 2 lòng đỏ trứng gà, 40ml dầu ăn, 20g bơ đậu phộng rồi khuấy đều. Tiếp theo cho vào 250g bột mì rồi trộn đều. Khi thấy hỗn hợp nước đường đã thấm hết vào bột, các bạn dùng tay nhào bột trực tiếp trong tô hoặc đổ ra bàn nhào đều được. Lưu ý là bột bánh Trung Thu không cần nhào kĩ như bột bánh bao, bánh mì vì sẽ làm cho bánh bị chai, chỉ cần nhào để các nguyên liệu trộn đều với nhau là được. Sau khi nhồi xong dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, để bột nghỉ trong vòng 1 tiếng.

Sau khi bột nghỉ, chia bột thành từng phần nhỏ phù hợp với khuôn bánh. Mình sử dụng khuôn 100g thì sẽ chia bột thành từng phần 40g. Sau đó vo tròn viên bột lại.

Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện siêu dễ 11

Bước 3: Ép khuôn bánh

Đặt viên bột lên bàn nhào hoặc 1 mặt phẳng đã phủ một lớp bột áo (bột mì), dùng cây cán bột cán cho bột dẹp ra thành hình tròn sao cho đường kính gấp đôi đường kính viên nhân.

Sau đó lấy miếng bột đặt lên tay, cho phần mặt xấu hướng lên trên. Đặt viên nhân vào giữa miếng bột rồi túm bột lại. Dùng tay miết miết miếng bột sao cho lấp đầy viên nhân, sau đó vo tròn lại là được. Lưu ý khi túm bột lại nhớ đẩy hết không khí bên trong ra, nếu không khí có bên trong thì khi nướng bánh bánh sẽ bị phồng và dễ bị nứt.

Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện siêu dễ 06

Trong bài viết này mình sử dụng khuôn lò xo để ép họa tiết cho bánh. Dùng một ít bột áo hoặc dầu ăn thoa đều lên khuôn bánh, sau đó cho mặt đẹp của viên bột úp vào mặt có họa tiết của khuôn. Dùng tay ấn nhẹ cho viên bột dàn đều ra trong khuôn. Kế đến đặt khuôn xuống bàn rồi ép chặt trong 10 giây rồi mới từ từ lấy khuôn ra. Cứ làm như vậy cho đến hết số lượng bột đã chuẩn bị.

Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện siêu dễ 07

Bước 4: Nướng bánh bằng nồi cơm điện

Quét 1 lớp dầu ăn vào nồi cơm điện hoặc lót 1 lớp giấy nến, đặt bánh vào nồi sao cho mặt hoa văn hướng lên trên rồi đậy nắp, bật nút nấu (nướng lần 1). Một nồi cơm điện trung bình nướng được từ 3 đến 4 cái bánh, những bánh còn lại chưa nướng các bạn nhớ dùng màng bọc bọc lại để bánh không bị khô nhé.

Trong lúc chờ bánh nướng, cho 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng mật ong và 2 muỗng cà phê sữa tươi vào chén rồi khuấy đều. Hỗn hợp này dùng để quét mặt bánh.

Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện siêu dễ 08

Sau khi bánh nướng được 10 phút, đèn báo nồi cơm điện đã chuyển sang chế độ hâm nóng thì các bạn mở nắp nồi cơm ra, lật mặt hoa văn đặt xuống bên dưới. Sau đó nhấn nút nấu 1 lần nữa và nướng bánh thêm 1 phút. Sau 1 phút các bạn rút điện, lấy nồi cơm ra liền vì nếu nướng lâu mặt bánh sẽ bị khét. Dùng 1 miếng giấy cầm vào bánh và cẩn thận lấy bánh ra. Sau đó dùng bình phun hoặc cọ quét một lớp nước vào bánh khi còn nóng để bánh không bị khô rồi chờ 5 phút cho bánh nguội.

Khi bánh nguội, dùng cọ quét 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng và mật ong đều khắp mặt bánh. Lưu ý là không để đọng nước ở các rãnh hoa văn, chỉ quét trứng khi bánh nguội hẳn. Tiếp theo, lót trong nồi cơm 1 lớp giấy bạc rồi xếp bánh vô lại, mặt hoa văn hướng lên trên rồi đậy nắp lại, bật nút nấu (nướng lần 2).

Sau 10 phút, các bạn lại lấy bánh ra và quét hoặc phun lên một lớp nước rồi chờ bánh nguội. Sau khi bánh nguội thì quét lên một lớp trứng. Cuối cùng cho bánh vào nồi trở lại, đặt bánh mặt hoa văn hướng lên trên và đậy nắp, bật nút nấu thêm 1 lần nữa (nướng lần 3).

Sau 10 phút, các bạn lấy bánh ra. Lần này bánh đã chín nên không cần quét nước và trứng nữa nhé. Vậy là sau 3 lần nướng, bánh Trung Thu của chúng ta đã hoàn thành rồi đó.

Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện siêu dễ 09

3. Bảo quản bánh Trung Thu

Bánh Trung Thu sau khi nướng xong có thể thưởng thức ngay. Tuy nhiên, nếu các bạn để từ 1 đến 2 ngày sau thì vỏ bánh sẽ mềm ra, khi đó bánh sẽ ngon hơn. Bánh Trung Thu nướng bằng lò cơm điện có thể bảo quản từ 4 đến 5 ngày ở nhiệt độ phòng. Nếu muốn sử dụng lâu hơn, các bạn có thể cho vào hộp kèm theo 1 gói hút ẩm, có thể để được từ 7 đến 10 ngày.

Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi cơm điện siêu dễ 10

Chúc các bạn thành công!

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*) Tham khảo hình ảnh của kênh Món ăn ngon

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: