CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm bánh mì Hoa cúc bằng máy trộn bột BEAR

Bánh mì hoa cúc hay còn gọi là bánh mì brioche là loại bánh ngon nhưng không dễ thực hiện bởi khâu trộn bột khá phức tạp. Hôm nay Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh mì hoa cúc bằng máy trộn bột Bear.

1. Bánh mì hoa cúc Brioche là gì?

Bánh mì hoa cúc là một loại bánh mì nổi tiếng của Pháp. Trong tiếng Pháp bánh có tên là Brioche – nghĩa là bánh loại bánh có dạng xốp nhưng không hiểu tại sao ở Việt Nam mọi người gọi là bánh mì hoa cúc. Bánh nổi tiếng với hương thơm ngào ngạt từ bơ và tinh dầu hoa cam, mùi của mật ong cùng với thớ bánh mềm mịn, nhẹ và xốp. Có được điều này nhờ lượng bơ và trứng chiếm một phần lớn trong thành phần của bánh, có khi chiếm đến 65% trong tổng lượng bột.

Tại Việt Nam, món bánh mì hoa cúc nổi tiếng với hình dạng thắt bím (tiếng pháp gọi là bánh brioche tressée) nhưng thật chất bánh có rất nhiều hình dạng từ thắt bím cho đến dạng bánh mì gối quen thuộc chứ không bó buộc ở một hình dạng nào hết.

2. Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc Brioche

Phần bánh

 • 350g Bột mì số 13
 • 3 trứng gà
 • 100g bơ lạt
 • 4g muối
 • 50g đường
 • 5g men Instant
 • 15g bột sư tử
 • 10 bột sữa
 • 5g nước hoa cam
 • 55ml sữa tươi
 • 55ml whipping cream

Phần quét mặt bánh

 • 2 muỗng canh sữa tươi
 • 1 muỗng mật ong

Dụng cụ

 • 2 Khuôn bánh oval dài 21.5 cm
 • Máy trộn Bear

3. Cách làm bánh mì hoa cúc Brioche bằng máy trộn bột Bear

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để bột được nhồi mau đạt và không bị tách bơ, các nguyên liệu chất lỏng và trứng nên được để lạnh trong tủ lạnh trước, bơ phải cấp đông trong ngăn đá.

Bước 2: Nhồi bột bánh mì hoa cúc bằng máy Bear

Cho tất cả nguyên liệu của Phần bánh (trừ bơ lạt) vào thố rồi bật chế độ nhồi bột trong 15 phút. Trong lúc nhồi các bạn nên dùng cây vét bột bằng silicone để vét bột trên thành thố xuống.

Sau 15 phút nhồi bột lần một, đậy nắp thố trộn rồi đem bỏ vào ngăn đông tủ lạnh để trong 30 phút.

Cách làm bánh mì Hoa cúc bằng máy trộn bột BEAR 02

Sau 30 phút, lấy thố bột ra rồi bật chế độ nhồi để nhồi bột lần 2. Vừa bật máy, cho 25g bơ nhạt cấp đông vào rồi đậy nắp lại để giữ lạnh cho bột. Sau 5 phút cho tiếp 25g bơ nhạt cấp đông vào và lặp lại bước này thêm 2 lần nữa. Như vậy tổng cộng sẽ có 4 lần cho bơ cấp đông vào và tổng lượng bơ là 100g, tổng thời gian nhồi bột lần 2 là 25 phút.

Sau 25 phút nhồi bột lần 2, các bạn kiểm tra lại bột có thể kéo màng chưa. Nếu chưa thì nhồi thêm tầm 5 phút nữa. Nếu nơi bạn sinh sống thời tiết quá nóng thì sau 25 phút nhồi lần 2 mà bột vẫn chưa đạt và bột hết lạnh, có thể mang thố bột bỏ vào tủ lạnh 30 phút rồi nhồi tiếp. Mình ở Sài Gòn và thời tiết khá nóng nhưng mình chỉ nhồi 25 phút ở lần 2 là bột kéo mang được rồi.

Cách làm bánh mì Hoa cúc bằng máy trộn bột BEAR 03

Bước 3: Ủ bột lần 1

Sau khi bột đạt, các bạn lấy bột ra và nhồi sơ lại vài cái, sau đó vê tròn viên bột rồi bỏ vào tô hoặc thố bột, bọc lại và ủ bột trong tủ lạnh 1 giờ đồng hồ. Nếu không ủ trong tủ lạnh, các bạn hãy ủ bột ở nhiệt độ không được quá 25 độ nhé vì bột sẽ rất dễ bị tách bơ.

Cách làm bánh mì Hoa cúc bằng máy trộn bột BEAR 04

Bước 4: Chia bột

Sau khi ủ bột trong tủ lạnh, lấy bột ra và chia bột thành 6 phần bằng nhau, vê bột lại thành khối rồi dùng bọc bột lại bàng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm, sau đó bỏ vô hộp rồi đặt trong ngăn đá tủ lạnh từ 4-6 giờ đồng hồ (hoặc có thể qua đêm).

Cách làm bánh mì Hoa cúc bằng máy trộn bột BEAR 05

Bước 5: Tạo hình bánh mì hoa cúc

Sau khi bột đã nghỉ đủ thời gian trong ngăn đá, lấy bột ra và cán dẹp bột, gấp bột làm 3 rồi vê dài viên bột sao cho chiều dài bột gấp 1.5 lần chiều dài khuôn. Sau khi vê được 3 dây bột thì các bạn bắt đầu thắt bím tạo hình cho bánh. Các bạn có thể tham khảo video cuối bài viết để biết cách thắt bím cho bột nhé.

Sau khi thắt bím xong, các bạn cho bột vào khuôn và để cho bột nở bằng 2/3 chiều cao khuôn ở nhiệt độ phòng nhé. Lưu ý là ở bước này các bạn nên làm nhanh tay vì tránh hơi tay làm nóng bột, bột mềm sẽ rất khó tạo hình.

Cách làm bánh mì Hoa cúc bằng máy trộn bột BEAR 06

Bước 6: Nướng bánh

Sau khi bột đã nở 2/3 khuôn thì dùng cọ quét hỗn hợp gồm 2 muỗng canh sữa tươi và 1 muỗng canh mật ong lên bề mặt bánh. Sau đó có thể thể trang trí bánh bằng hạnh nhân cắt lát, mè hoặc các loại hạt mà bạn thích lên.

Trước khi nướng bánh, làm nóng lò ở nhiệt độ 180oC trong 15 phút rồi cho bánh vào. Nướng bánh ở nhiệt độ 180oC trong 35 phút. Nếu sử dụng lò nhỏ thì nên để thêm 1 chén nước vào để tránh bánh bị khô nhé. Sau 20 phút đầu nướng bánh thì dùng 1 miếng giấy bạc che mặt bánh lại rồi nướng tiếp nhé.

Khi bánh chín thì dùng hỗn hợp sữa mật ong lúc nãy quét lên mặt bánh lúc nóng, tránh quét lên hạnh nhân vì sẽ làm rớt hạnh nhân ra. Khi bánh bớt nóng thì nên lấy ra khỏi khuôn để tránh đọng hơi nước ở đáy bánh

Cách làm bánh mì Hoa cúc bằng máy trộn bột BEAR 07

Vậy là món bánh mì hoa cúc của chúng ta đã xong.

Chúc các bạn thành công.

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

Cách làm bánh mì Hoa cúc bằng máy trộn bột BEAR 01

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: