Bánh dẻo là một trong những loại bánh Trung Thu dễ làm nhất tại nhà và thích hợp cho các bạn không có lò nướng. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh Trung Thu dẻo nhé!
Các loại bột làm bánh Trung Thu
Cách làm bánh Trung Thu thập cẩm ngon
1. Bánh Trung Thu dẻo gì?
Bánh dẻo hay còn gọi là bánh Trung Thu dẻo, là một loại bánh được nhiều người ưa thích trong dịp Trăng Rằm tháng 8. Với lớp vỏ bên ngoài màu trắng đục, khi nhai trong miệng sẽ tạo ra độ dẻo cùng với hương thơm của hoa bưởi kết hợp với nhân đậu xanh thơm ngon.
Với thành phần chính là bột nếp đã được rang chín nên công đoạn làm bánh dẻo vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Vì cho đến hiện tại, chỉ có bánh trung thu dẻo là loại bánh duy nhất không cần xử lý nhiệt bánh sau khi đóng khuôn nên bạn nào không có lò nướng vẫn có thể làm được bánh ngay tại nhà. Ngày nay, ngoài nhân đậu xanh truyền thống, người ta còn kết hợp đậu xanh với trà xanh, cacao, hạt sen hay khoai lang… để bánh được đa dạng hơn.
2. Nguyên liệu làm bánh Trung Thu dẻo
- Bột bánh dẻo hay bột nếp chín
- Đậu xanh tách vỏ
- Đường cát
- Bột nếp
- Bột trà xanh
- Bột cacao
- Dầu dừa (có thể thay thế bằng dầu thực vật)
- Dầu hướng dương (có thể thay thế bằng dầu thực vật)
- Bột tartar (hoặc dùng nước cốt chanh)
- Tinh dầu hoa bưởi
*Số lượng cụ thể sẽ thể hiện trong từng bước
3. Cách làm bánh Trung Thu dẻo
Bước 1: Làm nhân bánh
Cho 200g đậu xanh tách vỏ vào tô và vo nhiều lần cho thật sạch. Sau đó cho ngập nước và ngâm đậu xanh trong 3 giờ rồi vớt đậu ra.
Cho đậu vào nồi và thêm vào 800ml nước, 1/3 muỗng cà phê muối rồi đun ở lửa lớn cho đến khi đậu sôi, giảm xuống lửa nhỏ. Nấu cho đến khi đậu nở và mềm nhừ thì cho 120g đường vào, khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp.
Chờ cho đậu nguội bớt rồi cho đậu vào máy xay xay thật nhuyễn và lược đậu lại bằng ray cho đậu thật mịn. Trong bài viết này mình làm 2 nhân bánh là đậu xanh trà xanh và đậu xanh cacao nên sẽ chia đậu thành 2 phần bằng nhau để sên nhân bánh. Nếu các bạn thích nhân đậu xanh truyền thông thì dùng hết số đậu xanh vừa lược xong để sên nhân bánh luôn.
Để dễ dàng sên nhân bánh ta nên sử dụng chảo chống dính. Cho 1 nửa phần đậu xanh vào rồi sên đậu ở lửa vừa. Lưu ý khi sên nhân phải trộn nhân liên tục để nhân không bị cháy.
Khi nhân đã bắt đầu sệt lại thì vặn lửa nhỏ, cho vào nhân 2 muỗng canh dầu dừa rồi trộn đều.
Kế đến, hòa tan 5g bột nếp (hoặc bột mì), 2g bột trà xanh, 3 muỗng canh nước rồi cho từ từ vào nhân đang sên.
Trộn đều tay cho đến khi nhân hết bám vào chảo và khi gom nhân lại thành khối, nhân đứng và không bị chảy xuống nghĩa là nhân đã đạt, tắt bếp và vớt nhân ra tô. Thời gian sên khoảng 40 phút.
Phần nhân cacao các bạn làm tương tự như nhân trà xanh nhé. Nếu có 2 chảo, ta có thể làm cùng 1 lúc để nhanh hơn.
Sau khi nhân nguội bớt, ta bắt đầu vo viên bánh. Nếu khuôn bánh lớn (240g) thì nhân bánh sẽ là 90g/viên, khuôn bánh nhỏ (150g) thì phần nhân bánh sẽ là 60g/1 viên. Sau khi vo viên xong, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm bọc nhân lại để nhân không bị khô nha.
Bước 2: Làm vỏ bánh Trung thu dẻo
Trước khi làm vỏ bánh, ta phải nấu nước đường trước. Nếu có thời gian, công đoạn này bạn có thể làm trước 1 ngày vì nước đường càng để lâu vỏ bánh sẽ càng ngon. Cho vào nồi 500ml nước, 500g đường, ½ muỗng cà phê bột tartar (hoặc ½ muỗng canh nước cốt canh) rồi đun ở lửa vừa, khuấy nhẹ cho đường tan hết. Khi nước đường bắt đầu sôi thì tuyệt đối không khuấy nữa, đun thêm 10 phút. Sau đó vặn lửa nhỏ, đun thêm 5 phút nữa cho đường tới rồi tắt bếp và đợi nước đường thật nguội. Sau khi nước đường nguội, cho thêm 10ml tinh dầu hoa bưởi để tạo mùi đặc trưng cho vỏ bánh dẻo.
Để tính thành phần vỏ bánh các bạn có thể sử dụng công thức sau:
Vỏ bánh = Khuôn – Nhân = (2) Nước đường + 1 (Bột bánh dẻo)
Lưu ý là toàn bộ tính theo đơn vị khối lượng và Nhân bánh = 35-40% trọng lượng bánh (khuôn bánh)
Từ công thức trên, với khuôn 150g, mình sẽ dùng 60g nước đường và 30g bột bánh dẻo. Với khuôn 240g, mình sẽ dùng 100g nước đường và 50g bột bánh dẻo.
Để bánh được ngon, chúng ta không nên nhồi bột 1 lần cho tất cả các bánh mà sẽ làm từng bánh một. Với bánh 150g, cho 60g nước đường vào trước, rồi cho tiếp 30g bột bánh dẻo và vài giọt dầu hướng dương vào rồi trộn đều. Trộn đến khi thấy không còn óc trâu, cho bột ra giữa bàn nhồi đã áo 1 lớp bột bánh dẻo. Dùng lực lòng bàn tay miết bột dài ra phía trước rồi gom bột lại, cứ làm liên tục như vậy khoảng 15 lần là bột sẽ mịn và đạt yêu cầu. Lưu ý là lúc miết bột phải làm lẹ tay nếu không bột sẽ bị chai, mang bao tay sẽ giúp bánh bảo quản được lâu hơn. Không được miết bộ quá nhiều hoặc quá lâu.
Tiếp theo, thoa vào tay một ít bột áo rồi vo bột lại thành viên tròn. Sau đó đặt bột xuống bàn nhồi, dùng lòng bàn tay ép bột dẹp ra sao cho bên ngoài viền bột mỏng hơn bên trong. Khi thấy đường kính của miếng bột gấp đôi đường kính của viên nhân thì cầm bột lên, mặt đẹp đặt bên dưới làm bề mặt bánh. Cho nhân lên trên miếng bột rồi từ từ túm bột lại, ép hết không khí bên ngoài ra rồi vo viên khối bột sao cho tròn là được. Cuối cùng áo 1 lớp bột lên là xong.
Bước 3: Đóng khuôn bánh
Để tạo hình cho bánh trung thu dẻo ta có thể dùng khuôn lò xo, khuôn gỗ hoặc khuôn 2 lớp đều được. Thoa đều 1 lớp bột áo lên khuôn bánh rồi gõ cho bột dư rơi xuống hết.
Tiếp theo đặt bề mặt đẹp của khối bột xuống bề mặt hoa văn rồi dùng lực của lòng bàn tay ấn xuống đều quanh bề mặt đáy bánh. Sau đó, thoa một ít bột khô đều lên đáy bánh để bánh không bị dính khi đặt xuống bàn. Kế đến để bột nghỉ khoảng 30 giây cho đến 1 phút rồi lấy bánh ra. Ta lấy khuôn dưới ra trước rồi úp ngược bánh trở lại, hướng mặt có hoa văn lên trên, dùng tay còn lại gõ nhẹ vào tay cầm khuôn để bánh rơi xuống. Đối với các bạn dùng khuôn lò xo có thể ép bánh ra liền mà không cần chờ bánh nghỉ.
Vậy là bánh trung thu dẻo đã hoàn thành.
4. Bảo quản bánh Trung Thu dẻo
Bánh Trung Thu dẻo khi ép khuôn ra xong có thể dùng được ngay. Bánh khi vừa mới làm màu sẽ đục, nhưng để sau 1 đến 2 ngày là bánh trong trở lại.
Khi làm xong, các bạn có thể cho bánh vào hộp kèm theo gói hút ẩm, bánh có thể bảo quản được 1 tuần. Nếu dùng túi và hút chân không thì có thể bảo quản được lâu hơn.
Chúc các bạn thành công.
Khám phá nhiều món ngon tại đây
(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube Cô Ba Bình Dương