CÔNG THỨC NẤU ĂN

Bánh Trung Thu được làm từ bột gì? Các loại bột làm bánh Trung Thu

Để làm bánh Trung Thu ta có thể sử dụng nhiều loại bột cũng như công thức làm bánh khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại bột làm bánh Trung Thu đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Mời mọi người cùng Nấu chuẩn Ăn ngon tìm hiểu nhé.

Công thức làm bánh Trung Thu thập cẩm

Công thức làm bánh Trung Thu đậu xanh

Bột mì đa dụng số 8

Bột mì đa đung hay còn gọi là bột mì số 8, là loại bột khá phổ biến và được dùng trong nhiều trong các loại bánh khác nhau. Hàm lượng protein trong bột mì số 8 khá thấp (khoảng 8-9%) và độ ẩm cao nên vỏ bánh sẽ có độ mềm, xốp và bông nhất định.

Ưu điểm: Dễ mua và dễ sử dụng làm vỏ bánh Trung Thu

Nhược điểm: Vỏ bánh sau khi nướng sẽ khá khô và cứng, cần một thời gian dài (3-4 ngày) để vỏ bánh mềm lại.

Trong công thức làm bánh Trung Thu nếu sử dụng bột mì đa dụng, người ta thường cho thêm ½ đến ¼ tsp muối nở (baking soda) để vỏ bánh mềm hơn.

Bánh Trung Thu được làm từ bột gì? Các loại bột làm bánh Trung Thu 01

Bột bánh ngọt (Cake Flour)

Bột bánh ngọt hay còn gọi là bột bánh bông lan. Loại bột này rất nhẹ và có hàm lượng protein rất thấp, ở mức 6-7% nhưng lượng tinh bột lại cao. Bột hơi ẩm và có màu trắng tinh, thường được dùng để làm các loại bánh có kết cấu mỏng nhẹ, xốp và mịn màng như bánh sponge hay chiffon.

Ưu điểm: Vỏ bánh Trung Thu sau khi nướng sẽ rất mềm

Nhược điểm: Bánh sẽ nhanh xuống dầu và bảo quản không được lâu.

Chính vì ưu và nhược điểm bổ sung cho nhau, nên người ta thường kết hợp bột mì đa dụng số 8 và bột bánh ngọt theo tỉ lệ 1:1 để làm vỏ bánh Trung Thu. Với công thức này sẽ không cần dùng đến muối nở (baking soda) để làm mềm vỏ bánh.

Bánh Trung Thu được làm từ bột gì? Các loại bột làm bánh Trung Thu 02

Bột bánh mì (bột mì số 11 và bột mì số 13)

Loại bột này có hàm lượng protein khá cao (từ 11-13%). Chính vì lượng protein cao nên loại bột này sản sinh ra nhiều gluten, thích hợp dùng để làm bánh có kết cấu chắc và dai như bánh mì, bánh pizza… Nếu sử dụng loại bột này làm bánh Trung Thu thì vỏ bánh sẽ khá giòn và hơi cứng, giống các loại bánh Trung Thu ngày xưa. Nếu bạn là người thích vỏ bánh truyền thống giống bánh ngày xưa thì hoàn toàn có thể sử dụng loại bột này để làm bánh nhé.

Bánh Trung Thu được làm từ bột gì? Các loại bột làm bánh Trung Thu 03

Bột bánh Trung Thu trộn sẵn

Hiện nay, trên thị trường đã có rất nhiều loại bột trộn sẵn để làm vỏ bánh Trung Thu. Loại bột này đã được nhà sản xuất thêm gia vị và chất phụ gia để giúp vỏ bánh mềm và xốp.

Ưu điểm: Mua về có thể sử dụng được liền, thích hợp cho bạn nào mới tập làm bánh Trung Thu

Nhược điểm: Khó điều chỉnh gia vị theo sở thích của cá nhân.

Bánh Trung Thu được làm từ bột gì? Các loại bột làm bánh Trung Thu 06
Banh Trung Thu duoc lam tu bot gi? Cac loai bot lam banh Trung Thu 06

Bột bánh Trung Thu dẻo

Đây là loại bột dùng riêng để làm bánh Trung Thu dẻo. Bột bánh dẻo là loại bột nếp đã được rang chín, khi làm bánh không cần qua công đoạn xử lý nhiệt nào cả, chỉ cần đóng khuôn là có thể dùng bánh ngay. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại bột bánh dẻo trộn sẵn, bạn chỉ cần mua về là có thể chế biến ngay.

Bánh Trung Thu được làm từ bột gì? Các loại bột làm bánh Trung Thu 04

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: