CÔNG THỨC NẤU ĂN

Công thức Bánh Trung Thu đậu xanh đơn giản dễ làm

Bánh đậu xanh luôn là món bánh chiếm được tình cảm của rất nhiều người trong ngày Tết Trung Thu. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon mời mọi người vào bếp để làm Bánh Trung Thu đậu xanh nhé.

Công thức nấu nước đường bánh nướng chuẩn

Công thức làm Bánh Trung Thu thập cẩm

Công thức Bánh Trung Thu đậu xanh đơn giản dễ làm 01

1. Nguyên liệu làm bánh Trung Thu đậu xanh

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 250g Bột mì đa dụng
  • 25g Bơ đậu phộng
  • 30ml Dầu ăn (2 muỗng canh)
  • 1 Lòng đỏ trứng gà
  • 150g Nước đường bánh nướng

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 150g Đậu xanh không vỏ
  • 90g Đường
  • 1/2 muỗng cà phê Muối
  • 2 muỗng canh Dầu ăn
  • 1/2 muỗng canh Bột mì đa dụng
  • 1 muỗng canh Nước
  • 6 Trứng muối
  • 1 muỗng canh Rượu trắng
  • 1 muỗng cà phê Dầu mè

Nguyên liệu quét vỏ bánh

  • 1 Lòng đỏ trứng gà
  • 2 muỗng canh Nước
Công thức Bánh Trung Thu đậu xanh đơn giản dễ làm 02

2. Cách làm Bánh Trung Thu đậu xanh

Bước 1: Làm bột vỏ bánh

Cho 250g bột mì vào tô. Tiếp theo cho 25g bơ đậu phộng, 1 lòng đỏ trứng gà, 30ml dầu ăn và 150g nước đường bánh nướng vào rồi trộn đều. Sau khi thấy bột thấm đều gia vị, ta bắt đầu nhồi bột bằng tay cho đến khi bột thành một khối là được. Bột bánh Trung Thu không nên nhồi quá lâu vì khi nướng bánh vỏ bánh dễ bị chai, chỉ cần nhồi cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau là được.

Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại và ủ bột trong vòng 45p.

Công thức Bánh Trung Thu đậu xanh đơn giản dễ làm 03

Bước 2: Làm nhân bánh

Cho 150g đậu xanh vào tô và vo sạch với nước khoảng 2 đến 3 lần. Tiếp theo ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 giờ.

Sau khi ngâm đậu xong, đổ bỏ phần nước ngâm rồi cho đậu vào nồi. Cho tiếp 600ml nước và bật bếp ở lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, giảm lửa xuống thật nhỏ và nấu đậu trong 20 phút. Trong lúc nấu đậu, các bạn nhớ vớt bỏ bọt. Sau 20 phút, đậu xanh chín nở đều thì cho 90g đường, nửa muỗng cà phê muối vào rồi khuấy đều cho đường tan hết.

Công thức Bánh Trung Thu đậu xanh đơn giản dễ làm 04

Tiếp theo, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần đậu vừa nấu xong. Lược phần đậu xanh vừa xay xong bằng ray rồi cho hết đậu xanh vào chảo để sên phần nhân bánh. Việc lược đậu sẽ giúp nhân mịn hơn.

Cho chảo đậu xanh lên bếp và bật lửa lớn, khuấy đều. Khi đậu bắt đầu sôi, vặn lửa thật nhỏ và khuấy liên tục để đậu không bị khét. Sau 5 phút, cho vào phần đậu xanh 2 muỗng canh dầu ăn rồi tiếp tục khuấy đều. Cho dầu ăn giúp phần nhân được mềm mịn và bóng hơn.

Cho vào chén nửa muỗng canh bột mì đa dụng, 1 muỗng canh nước rồi khuấy đều. Cho hỗn hợp bột mì vào trong chảo đậu xanh đang sên và trộn đều. Khi sên mà thấy đậu xanh không còn dính vào chảo và tạo thành một khối là nhân đã hoàn thành rồi. Múc nhân ra tô và đậy nắp lại để nhân không bị khô.

Công thức Bánh Trung Thu đậu xanh đơn giản dễ làm 05

Tiếp theo, tách lấy lòng đỏ trứng vịt muối rồi đem rửa sạch với nước. Cho trứng muối vào tô, cho thêm 1 muỗng canh rượu trắng để rửa sơ qua trứng cho trứng không bị tanh. Vớt trứng ra và đặt lên vỉ nướng có lót giấy bạc hoặc đặt lên dĩa, sau đó thoa đều dầu mè lên trứng rồi đem nướng ở nhiệt độ 150oC trong 5 phút.

Trong bài viết này, mình sử dụng khuôn bánh là 150g nên sẽ chia nhân là 80g và vỏ bánh là 70g. Nếu các bạn thích vỏ mỏng thì có thể chia theo tỉ lệ 2 phần nhân, 1 phần vỏ (100g nhân và 50g vỏ bánh). Cân đậu xanh và 1 trứng muối sao cho tổng khối lượng là 80g. Vo đậu xanh lại thành khối tròn, sau đó ép nhân dẹp ra trong lòng bàn tay rồi đặt trứng muối vô giữa, túm nhân lại rồi vo tròn. Với khối lượng đậu xanh chuẩn bị, mình làm được 6 viên nhân.

Công thức Bánh Trung Thu đậu xanh đơn giản dễ làm 06

Bước 3: Ép khuôn tạo hình bánh Trung Thu

Cân 70g bột vỏ bánh rồi vo tròn lại. Sau đó ép dẹp phần vỏ bánh trong lòng bàn tay. Bước này các bạn có thể cho bột lên tấm cán bột rồi cán dẹp ra cũng được. Tiếp theo đặt nhân vào giữa miếng bột rồi úp xuống, dùng tay ấn nhẹ lên bột cho không khí thoát ra hết bên ngoài. Lật ngược bột lại rồi bắt đầu túm miệng bánh lại, dùng tay miết nhẹ sao cho bột lấp kín hết phần nhân. Sau đó vo tròn viên bột lại là được. Lưu ý là không để có khoảng không giữa bột và nhân, phải ép cho không khí ra ngoài hết để khi nướng bánh bánh không bị phồng.

Công thức Bánh Trung Thu đậu xanh đơn giản dễ làm 07

Thoa dầu vào khuôn bánh rồi cho viên bột vào, ấn nhẹ cho bột dàn đều ra trong khuôn. Tiếp theo, ấn khuôn xuống mặt bàn và giữ trong 10 giây. Sau đó kéo khuôn từ từ lên và việc tạo hình cho bánh đã hoàn thành.

Công thức Bánh Trung Thu đậu xanh đơn giản dễ làm 08

Bước 4: Nướng bánh

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180oC trong 10 phút. Sau đó, xếp bánh lên khay nướng đã lót giấy nến và cho bánh vào giữa lò, nướng bánh ở nhiệt độ 180oC, lửa trên dưới trong 12 phút.

Trong thời gian nướng bánh, ta làm phần hỗn hợp quét mặt bánh. Cho 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng canh nước vào chén và đánh đều.

Sau khi nướng đủ thời gian, lấy bánh ra và xịt nước đều lên mặt bánh rồi đợi bánh nguội trong 15 phút. Kế đến, dùng cọ mềm quét hỗn hợp vừa làm lên đều các mặt bánh, tránh cho hỗn hợp đọng lại ở các rãnh hoa văn. Lưu ý là không quét lên bánh khi bánh còn nóng.

Công thức Bánh Trung Thu đậu xanh đơn giản dễ làm 09

Tiếp theo, nướng bánh ở 180oC, lửa trên dưới trong vòng 5 phút. Sau khi nướng xong lấy bánh ra và đặt lên vỉ nướng để tránh đọng nước ở phần mặt dưới của bánh. Vậy là món bánh Trung Thu đậu xanh của chúng ta đã hoàn thành rồi.

3. Bảo quản bánh Trung Thu

Bánh Trung Thu sau khi nướng xong và để nguội, ta có thể cho vô hộp kèm theo túi hút ẩm để bảo quản. Bánh có thể để ở môi trường bình thường trong 7-10 ngày. Nếu bỏ vào túi và hút chân không có thể bảo quản bánh được lâu hơn.

Bánh để sau 2 ngày có thể ăn được, vỏ bánh lúc này sẽ mềm và bắt đầu lên đều màu hơn.

Công thức Bánh Trung Thu đậu xanh đơn giản dễ làm 10

Các bạn có thể tham khảo video làm nhân bánh đậu xanh như bên dưới:

Chúc các bạn thành công!

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*)Tham khảo hình ảnh của kênh Youtube Món Ăn Ngon

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: