CÔNG THỨC NẤU ĂN

Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền

Bánh Trung Thu thập cẩm luôn là sự lựa chọn của nhiều người vào ngày hội Trăng Rằm. Hôm nay, mời mọi người cùng Nấu chuẩn Ăn ngon vào bếp để làm những chiếc bánh Trung Thu nhân thập cẩm ngon tuyệt nhé.

Tham khảo Công thức nấu nước đường bánh nướng tại đây

Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền 01

1. Nguyên liệu để làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm

Nguyên liệu phần vỏ bánh:

 • 260g bột mì (130g bột mì đa dụng số 8 + 130g bột bánh ngọt)
 • 160g nước đường bánh nướng
 • 30g dầu ăn
 • ¼ muỗng thuốc muối (baking soda)
 • 10g bơ đậu phộng
Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền 02

Nguyên liệu phần nhân bánh:

 • 4 Lòng đỏ trứng vịt muối
 • Mứt bí: 50g
 • Mứt tắc: 20g
 • Mứt gừng đỏ: 30g
 • Hạt dưa: 40g
 • Hạt điều: 50g
 • Hạt bí: 50g
 • Mứt hạt sen: 50g
 • Mè rang: 40g
 • Mỡ đường: 40g
 • Lạp xưởng: 50g
 • Lá chanh: 5 lá
 • Vỏ của 2 trái chanh
 • 20-30ml rượu mai quế lộ
 • 20-40g bột bánh dẻo
 • Nước
Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền 03

Nguyên liệu quét vỏ bánh:

 • 1 quả trứng gà
 • 2 muỗng cà phê sữa tươi
 • 1 muỗng cà phê dầu mè

2. Cách làm bánh trung thu thập cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa lòng đỏ trứng muối với nước lọc để làm sạch lòng trắng trứng. Tiếp theo ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu mai quế lộ từ 30 đến 60 giây để lòng đỏ thơm và không còn mùi tanh. Sau đó đặt trứng vào khay nướng đã lót giấy bạc, quét lên mặt trứng một lớp dầu mè để trứng được bóng và thơm hơn. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160-170oC trước 10 phút rồi cho trứng vào nướng trong 5 phút. Lưu ý là ta phải canh thời gian để cho trứng chín lòng đào thì khi cắt bánh ra trứng có màu đỏ cam rất đẹp. Nếu nướng trứng lâu quá thì khi cắt bánh trứng sẽ vỡ vụn, không đẹp. Nếu không có lò nướng, ta có thể hấp trứng.

Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền 04

Các loại hạt để làm nhân bánh đều phải được rang chín, lạp xưởng cũng phải hấp chín. Các nguyên liệu nào to quá, các bạn cắt nhỏ ra với kích thước bằng hạt lựu nhé.

Lá chanh cắt sợi mỏng. Mứt gừng và mứt tắc cắt nhỏ

Bước 2: Pha bột vỏ bánh

Dùng ray ray hết 260g bột mì vào thau. Sau khi ray xong, tạo chỗ trũng ở giữa, cho ¼ muỗng cà phê baking soda, 160g nước đường bánh nướng và 30g dầu ăn vào rồi trộn đều. Sau bột đã thấm hết nguyên liệu và đặc lại, dùng tay nhồi bột cho đến khi bột dẻo là được. Lưu ý không nhào bột quá nhiều dẫn đến bột sẽ bị chai khiến bánh khó định hình, chỉ cần nhào cho các nguyên liệu tạo thành một khối đồng nhất là được. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc thau lại, ủ bột trong 45 phút

Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền 05

Bước 3: Làm nhân bánh

Cho hết tất cả các loại hạt, mứt, mỡ đường, lá chanh, lạp xưởng vào tô, một ít vỏ chanh bào nhuyễn vào và trộn đều. Cho bột bánh dẻo vào từ từ và trộn đều. Cho tiếp vào tô 2 muỗng canh rượu mai quế lộ rồi tiếp tục trộn đều. Cuối cùng, cho 3 muỗng canh nước vào từ từ và trộn đều, khi bóp thấy nhân kết dính lại thành từng khối là được. Nếu thích vị đậm đà, ta có thể cho thêm nước đường bánh nướng nếu thích nhân ngọt, hoặc cho thêm dầu hào hoặc nước tương nếu thích vị mặn hơn. Lưu ý là phải sử dụng bột bánh dẻo vừa đủ không nên cho quá nhiều dẫn đến nhân bánh bị cứng.

Sau đó, các bạn vo viên nhân lại thành những viên tròn theo tỉ lệ nhân sẽ gấp đôi phần vỏ bánh. Với khuôn 200g, mình sẽ dùng 65g bột vỏ bánh và 135g phần nhân bánh. Các bạn cân phần nhân bánh và trứng muối sao cho 135g là được nhé. Tiếp theo, đặt phần trứng muối vào giữa và vo lại thành viên tròn. Với khối lượng nguyên liệu cho phần nhân bánh đã chuẩn bị, mình vo được 4 viên nhân.

Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền 06

Bước 4: Bao nhân và đóng khuôn bánh

Sau khi bột đã nghỉ 45 phút, ta chia bột thành từng phần với trọng lượng 65g cho mỗi bánh. Tay vo tròn khối bột, đặt khối bột lên tấm lót cán bánh đã rải một ít bột áo rồi cán mỏng sao cho đường kính bột gấp đôi đường kính viên nhân là được. Dùng hai tay nhẹ nhàng lấy miếng bột lên lòng bàn tay, rồi đặt viên nhân vào giữa. Úp miếng bột lại cho miếng bột trùm lên viên nhân, lấy tay bóp nhẹ cho bột phủ kín nhân rồi lật bột trở lại, túm và vuốt cho bột phủ kín nhân. Cuối cùng, vo tròn lại và thoa chút bột áo là xong. Lưu ý là vo bánh thật kĩ để không khí không lọt vào trong khiến bánh sẽ bị phồng khi nướng, mất nét nhé.

Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền 07

Quét sơ một ít dầu vào khuôn bánh và đặt viên bột vào trong rồi dùng tay ép nhẹ cho viên bột dàn ra trong khuôn. Sau đó đặt khuôn bánh xuống bàn, một tay vịn một tay ép khuôn trong vòng 10 giây. Dùng tay đẩy nhẹ lò xo để tách khuôn, vậy là đã ép xong 1 cái bánh rồi. Ta tiếp tục làm cho hết số nhân là được.

Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền 08

Bước 5: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 190oC trong 10 phút trước. Xếp bánh đã ép khuôn xong lên trên khay nướng đã lót giấy nến, sau đó dùng bình xịt xịt 1 lớp nước lên vỏ bánh giúp bánh nhanh định hình. Sau khi lò nóng, đặt bánh vào khay giữa lò và nướng bánh ở nhiệt độ 190oC, lửa trên dưới trong 12 phút.

Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền 09

Trong lúc chờ bánh chín, ta làm hỗn hợp dùng để quét mặt bánh. Cho vào chén 1 lòng đỏ trứng gà và 1 ít lòng trắng trứng, 2 muỗng cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê dầu mè rồi khuấy đều hỗn hợp.

Khi bánh đã nướng đủ 12 phút, lấy bánh ra và xịt nước lên bánh một lần nữa. Sau đó để bánh nguội trong 20 phút. Khi bánh nguội, dùng cọ lông mềm quét 1 lớp trứng lên đều các mặt bánh, không để trứng đọng ở các rãnh hoa văn.

Làm nóng lò ở nhiệt độ 165oC trong 10 phút. Sau đó cho bánh vào nướng lần 2 ở nhiệt độ 165oC, lửa trên dưới trong 12 phút. Khi đủ thời gian, lấy bánh ra và xịt nước 1 lần nữa rồi đợi cho bánh nguội.

Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền 10

Khi bánh nguội, quét lên bánh 1 lớp trứng và tiếp tục nướng bánh ở nhiệt độ 165oC, lửa trên dưới trong 5 phút. Bước này các bạn có thể nướng lâu hoặc nhanh hơn, tùy thuộc vào kích thước bánh nhé. Thời gian 5 phút là dành cho bánh 200g.

Vậy là sau 3 lần nướng, bánh của chúng ta đã hoàn thành rồi. Các bạn xếp bánh ra vỉ để bánh nguội và tránh đọng nước dưới đáy bánh nhé.

3. Bảo quản bánh Trung Thu

Sau khi bánh nguội, ta cho bánh vào hộp kèm theo túi hút ẩm rồi đậy kín nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu bảo quản bằng cách này, bánh sẽ có thể để được trong 7 đến 10 ngày. Ta có thể bỏ bánh vào túi rồi hút chân không, cách này sẽ giúp bánh bảo quản được lâu hơn.

Bánh Trung Thu thập cẩm sẽ lên đều màu và có thể dùng được sau 2 ngày. Đây là thời gian thích hợp để dùng bánh, vỏ bánh sẽ mềm và lên đều màu hơn.

Dễ dàng làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm bằng công thức gia truyền 11

Chúc các bạn thành công.

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*)Tham khảo hình ảnh của kênh Youtube Cô Ba Bình Dương

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: