CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm mắm gừng kẹo sệt để chấm vịt, cá trê chiên

Mắm gừng là món nước chấm dân dã của người dân Nam Bộ dùng để chấm thịt vịt luộc, cá trê chiên, hải sản… Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon mời mọi người vào bếp để làm món mắm gừng nhé.

Công thức pha mắm nêm ngon

Công thức pha nước mắm chua ngọt ngon

1. Nguyên liệu để pha mắm gừng

  • 100g đường cát
  • 100ml nước mắm ngon
  • 50ml nước lọc
  • 20ml nước cốt chanh
  • 100g gừng
  • 5g bột ngọt
  • 2 quả ớt hiểm đỏ
  • 2 quả ớt sừng đỏ không cay
Cách làm mắm gừng kẹo sệt để chấm vịt, cá trê chiên 02

2. Cách pha nước mắm gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch. Cắt gừng thành lát mỏng, đập dập rồi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó, vắt nhẹ gừng để bỏ bớt nước đi. Việc bỏ bớt nước gừng giúp cho nước mắm gừng của chúng ta không quá hăng và có vị đắng. Lưu ý là vắt nhẹ, không nên vắt quá mạnh tay khiến gừng sẽ mất thơm và cay.

Tiếp theo, ớt sừng đỏ cắt thành khúc nhỏ, đập dập rồi cho vào cối. Việc sử dụng ớt sừng đỏ không cay giúp cho màu của nước mắm gừng đẹp hơn, nếu các bạn không có ớt sừng thì không cho vào cũng được. Ớt hiểm bỏ cuống, đập dập rồi cho vào cối. Giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu trên.

Trong công thức này mình không sử dụng tỏi vì tỏi sẽ làm giảm độ thơm của gừng, nếu bạn nào thích tỏi thì có thể cho thêm vào nhé.

Cách làm mắm gừng kẹo sệt để chấm vịt, cá trê chiên 03

Bước 2: Pha mắm gừng

Đun sôi 50ml nước lọc trước.

Tiếp theo, cho 100g đường cát, 100ml nước mắm, 5g bột ngọt vào cối gừng ớt đã giã nhuyễn. Cho tiếp 50ml nước lọc đun sôi vào và khuấy đều cho đường tan hết. Cuối cùng, cho 20ml nước cốt chanh vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Nước mắm mình sử dụng là nước mắm ngon, có độ đạm tầm khoảng 40%. Nếu các bạn sử dụng nước mắm có độ đạm ít hơn có thể cho thêm 1 xíu nước mắm nữa. Vậy là món nước chấm của chúng ta đã hoàn thành rồi đó.

Cách làm mắm gừng kẹo sệt để chấm vịt, cá trê chiên 04

Bước 3: Trình bày

Nước mắm sau khi pha xong có thể múc vào chén và sử dụng ngay. Các bạn có thể cho thêm ớt vào để tăng độ cay của món nước chấm.

3. Bảo quản nước chấm

Nước mắm gừng làm theo công thức trên sẽ có độ kẹo sệt, rất thích hợp để chấm thịt vịt, cá trê chiên hay các món ốc, hải sản.

Sau khi sử dụng không hết, các bạn có thể cho nước mắm vào chai hoặc hủ thủy tinh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng từ từ. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, nước mắm có thể sử dụng được trong một thời gian dài.

Cách làm mắm gừng kẹo sệt để chấm vịt, cá trê chiên 01

Chúc các bạn thành công.

Khám phá nhiều món ngon tại đây

(*)Tham khảo hình ảnh của kênh Youtube Cùng bạn vào bếp

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: