CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm Bánh Tiêu bằng men instant dry yeast

Bánh tiêu là món ăn đường phố quen thuộc đối với hầu hết mọi người. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ gửi đến mọi người cách làm bánh tiêu bằng men instant dry yeast một cách dễ dàng.

Cách làm Bánh Tiêu đơn giản bằng men instant dry yeast 01

1. Nguyên liệu để làm bánh tiêu

  • 400g bột mì đa dụng
  • 100g đường
  • 250ml nước lọc
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 7g men instant dry yeast
  • 1 muỗng cà phê vung bột nổi (baking powder)
  • Dầu chiên

* Thành phẩm là 10 bánh, mỗi bánh 80g

2. Cách làm bánh tiêu chiên

Bước 1: Nhồi bột

Trước khi nhồi bột, các bạn nên kiểm tra men của mình còn hoạt động không bằng cách cho khoảng nửa muỗng cà phê men, 1/3 muỗng cà phê đường vào nửa chén nước ấm (30oC) rồi khuấy đều. Sau 10 phút các bạn thấy men nổi lên bề mặt nước như gạch cua thì men còn hoạt động tốt.

Bột bánh tiêu thường sẽ nhão hơn bột bánh mì hay các loại bánh khác nên các bạn đừng hoảng hốt khi thấy bột nhão nha. Để dễ nhồi bột, có thể cho bột vào máy trộn bột hoặc sử dụng túi nilon, túi zip. Trong bài viết này, mình sẽ sử dụng túi nilon (loại dùng bảo quản thực phẩm) để nhào bột cho dễ.

Cho 400g bột, 100g đường, 7g men instant dry yeast, 1 muỗng cà phê vung bột nở, 250 ml nước (nếu bột cũ quá, có thể thêm 20ml) sau đó túm túi nilon lại rồi dùng tay bóp, nhồi cho các thành phần hòa lẫn vào nhau.

Cách làm Bánh Tiêu đơn giản bằng men instant dry yeast 02

Nhồi khoảng 2 phút, cho vào bột ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi tiếp tục nhồi thêm khoảng 5 phút nữa. Nhồi kiểu này sẽ giúp bột không dính vào tay và bột nhanh đạt hơn.

Sau đó phủ lên bàn nhào một lớp bột áo rồi đổ bột từ túi nilon ra. Khi thấy bột không dính vào túi nghĩa là bột đã đạt rồi. Các bạn nhồi thêm khoảng 2 phút nữa cho bột mịn rồi cho bột trở lại túi ni lon rồi cột lại để ủ bột trong 2 tiếng. Vì khi ủ xong bột nở gấp đôi nên chừa khoảng trống cho bột nở. Có thể cho bột vào tô hoặc thố nhồi bột, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để ủ bột.

Lưu ý là bột bánh tiêu sẽ khác với bột bánh mì, chỉ cần nhào vừa đủ như mình hướng dẫn, không nên nhào quá kĩ đến khi bột kéo màng được như bánh mì thì khi chiên bánh sẽ bị chai cứng.

Cách làm Bánh Tiêu đơn giản bằng men instant dry yeast 03

Bước 2: Chia bột

Bột sau khi ủ 2 tiếng sẽ nở gấp đôi. Đổ bột ra bàn nhồi đã phủ bột áo rồi nhồi bột lại khoảng 1 phút cho xẹp bớt các bọt khí.

Chia bột thành 10 viên, mỗi viên nặng khoảng 80g. Sau đó vê tròn viên bột lại sao cho phần bột bên ngoài cuộn vào trong, phần bột bên trong lộ ra bên ngoài rồi đặt xuống bàn, dùng tay nhẹ nhàng úp lên viên bột rồi se cho viên bột thật tròn.

Sau khi vê tròn hết số bột, lăn bột qua mè rồi dùng màng bọc thực phẩm phủ lên bột, để bột nghỉ trong 20 phút cho bột nở lên lại.

Cách làm Bánh Tiêu đơn giản bằng men instant dry yeast 04

Bước 3: Chiên bánh tiêu

Khi bột đã ủ xong, các bạn đặt lên bếp một chảo hoặc nồi nhỏ, đổ dầu nhiều để khi chiên bánh, bánh ngập dầu và nổi lên. Bật bếp ở lửa vừa. Nhiệt độ chiên bánh tiêu từ 190-210oC

Để bánh được ngon, tròn và nở đều thì ta nên chiên tới đâu thì cán bánh tới đó. Khi dầu bắt đầu nóng, dùng cây cán bột cán viên bột dẹp và tròn. Nếu bạn thích ăn bánh có nhiều rễ tre thì cán bột khoảng 5mm, còn thích vỏ bánh mỏng thì cán bột mỏng khoảng 3mm.

Sau khi cán xong, cho miếng bột vào nồi. Khi thấy bột nổi lên thì dùng 1 cái xẻng ấn ấn bề mặt phẳng của xẻng lên bề mặt của bánh khoảng 5 giây rồi lật bánh lại, tiếp tục dùng xẻng ấn ấn vào bền mặt bánh khoảng 5 giây rồi lật lại. Tiếp tục thao tác này cho đến khi nào thấy bánh căng phồng là được. Việc dùng xẻng ấn vào bột để giúp dầu thấm vào bánh giúp bánh mau phồng hơn.

Các bạn cứ trở bánh liên tục đến khi thấy bánh vàng thì bánh chín. Thời gian chiên bánh mất khoảng 3 phút cho 1 bánh. Khi bánh chín, các bạn vớt ra và để bánh vào giấy thấm dầu cho bớt dầu. Tiếp tục cán bột và chiên hết số bột còn lại.

Cách làm Bánh Tiêu đơn giản bằng men instant dry yeast 05

3. Một số lưu ý khi làm bánh tiêu

Không nên nhồi bột quá kĩ như làm bánh mì.

Trước khi lăn mè thì không nên để bột áo dính lên bề mặt viên bột sẽ khiến mè không dính vào bánh khi chiên.

Khi làm bánh tiêu, công đoạn chiên bánh là khó nhất vì bánh nở hay không phụ thuộc vào nhiệt độ của dầu và thao tác của người chiên. Nếu dầu nóng quá thì bánh sẽ dễ phồng nhưng sẽ bị nứt, dầu tràn vào trong, bên ngoài chín mà bên trong không chín. Nếu dầu không đủ nóng thì bánh sẽ chị chai, không nổi.

Nếu không lật bánh liên tục thì bánh sẽ không nở đều 2 mặt.

Khi dùng đũa gắp bánh phải cẩn thận tránh đũa làm thủng bánh khiến dầu tràn vào bên trong.

Những cái đầu sẽ khó cho bạn canh nhiệt và quen thao tác, nên thường từ cái thứ 3 bạn sẽ chiên ra được những chiếc bánh căng tròn đẹp mắt.

Cách làm Bánh Tiêu đơn giản bằng men instant dry yeast 06

Chúc các bạn thành công nha!

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube Vành Khuyên Lê

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: