CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm Bánh mì Việt Nam bằng men instant dry yeast

Có nhiều cách để làm bánh mì nhưng dễ nhất là làm bánh bằng men instant dry yeast. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ hướng dẫn bạn làm bánh mì Việt Nam với men instant dry yeast mà không cần dùng máy trộn, không cần khay nướng.

1. Men Instant dry yeast là gì?

Men instant dry yeast là loại men nở không cần kích hoạt, có thể trộn ngay vào bột để làm bánh. Men instant dry yeast có thể dùng để làm bánh mì, bánh bao hay bánh bò… các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về men instant tại đây.

Cách làm Bánh mì Việt Nam bằng men instant dry yeast 01

2. Nguyên liệu để làm bánh mì Việt Nam

  • 400g bột mì đa dụng số 11 hoặc 13 (hàm lượng protein từ 11% trở lên)
  • 8g men instant dry yeast
  • 8g đường
  • 4g muối
  • 10g dầu ăn
  • 22g sữa chua không đường
  • 240ml nước lạnh (nước lấy ra từ tủ lạnh)

3. Cách làm bánh mì Việt Nam

Bước 1: Nhào bột

Cho 400g bột mì, 8g đường cát, 4g muối ăn và 8g men instant dry yeast vào tô rồi trộn đều. Lưu ý khi đổ men vào bột không được đổ chỗ có muối vì sẽ làm men bị chết.

Sau khi trộn xong, cho vào bột 10g dầu ăn và 22g sữa chua không đường vào rồi trộn đều.

Tiếp theo, cho 240ml nước lạnh vào và trộn cho bột thấm hết nước là được.

Cách làm Bánh mì Việt Nam bằng men instant dry yeast 02

Nếu nhà bạn nào có máy, có thể cho bột vào máy và nhồi. Hôm nay trong công thức này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nhồi bột bằng tay. Cho một ít bột áo mỏng lên bàn nhồi và đổ hết bột trong tô ra.

Khi bắt đầu nhồi bột, bột sẽ rất dính tay tuy nhiên các bạn không nên cho thêm bột áo mà cứ nhồi 1 lúc sau bột sẽ không dính tay nữa. Các bạn gom bột từ ngoài vô trong và nhồi giống như động tác giặt quần áo nhưng làm nhẹ nhàng thôi. Ta cứ kéo bột về xong dùng má lòng bàn tay nhấn và miết bột ra, lặp đi lặp lại như thế.

Sau khi nhồi được 1 lúc, các bạn cầm cục bột giơ lên cao rồi đập bột xuống bàn, xong gấp bột lại thì sẽ giúp bột tạo đàn hồi nhanh hơn. Vừa kết hợp nhồi bột như giặt quần áo, vừa đập bột.

Nhồi được tầm 10 phút, các bạn dùng tô úp lên cục bột để bột nghỉ trong 5 phút. Việc để bột nghỉ sẽ giúp bột hình thành gluten giúp việc nhào bột nhanh hơn và trong lúc đó bạn cũng có thể nghỉ xả hơi một chút.

Khi nào bột được 20 đến 30 phút (tùy sức nhồi của mỗi bạn), ta thấy bột bắt đầu mịn màng. Lúc này, các bạn ngắt một miếng bột và kiểm tra thử bột có thể kéo thành mang mỏng được chưa, nếu bột có thể kéo thành màng mỏng nghĩa là bột đã đạt. Khi bột đã đạt, ta vê tròn bột lại bằng cách kéo bề mặt bột rồi túm lại phía dưới để bề mặt bột căng mịn hơn.

Cách làm Bánh mì Việt Nam bằng men instant dry yeast 03

Cho vào tô 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi thoa đều, cho cục bột vào tô và xoay cục bột để bột áo 1 lớp dầu ăn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột trong 1 giờ (tùy vào thời tiết nên thời gian ủ bột có thể chênh lệch).

Sau 1 giờ, thấy lượng bột trong tô đã nở gấp đôi nghĩa là bột đã ủ xong.

Cách làm Bánh mì Việt Nam bằng men instant dry yeast 04

Bước 2: Tạo hình bánh

Sau khi bột đã ủ xong, các bạn thoa 1 lớp dầu mỏng lên bàn nhồi rồi đổ bột ra. Nhào sơ khối bột lại khoảng 45 giây rồi vê tròn khối bột lại, chia bột thành từng khối nhỏ. Tùy theo sở thích của từng bạn mà ta chia bột như thế nào, mình chia thành 6 phần, mỗi phần khoảng 105g.

Sau khi chia bột, ta vê tròn từng viên bột lại, cứ kéo ra rồi túm lại ở phía dưới cho đến khi bền mặt viên bột mịn và viên bột tròn là được. Khi về tròn xong hết bột, dùng một khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm phủ lên bột để bột nghỉ trong vòng 10 phút.

Cách làm Bánh mì Việt Nam bằng men instant dry yeast 05

Sau khi bột nghỉ xong, cho bột ra bàn nhồi đã thoa một lớp mỏng dầu ăn rồi dùng cây cán bột cán bột mỏng ra theo chiều dọc. Sau đó gấp phần bột 2 bên ở phía trên lại, sau đó kéo phần bột ở phía trên xuống để tạo cái bụng, rồi từ từ cuốn bột lại. Khi cuốn ta phải vừa cuốn vừa bóp nhẹ hai đầu của miếng bột lại. Khi cuốn xong, bóp mí bánh lại với nhau để khi nướng bánh mì không bị bung. Cuối cùng, lăn viên bột vài lần cho 2 đầu bánh nhỏ lại xíu.

Cách làm Bánh mì Việt Nam bằng men instant dry yeast 06

Bánh sau khi tạo hình xong các bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm phủ lên, để bột nghỉ trong khoảng 1 giờ, khi thấy bột nở gấp đôi là được.

Khi bột đã nở gấp đôi, dùng 1 con dao bén hoặc dao lam nhúng vào nước rồi rạch 1 đường dọc từ trên xuống, nằm hơi lệch về 1 bên của bánh.

Cách làm Bánh mì Việt Nam bằng men instant dry yeast 07

Bước 3: Nướng bánh mì

Đặt 1 khay nướng vào lò, cho 300ml nước sôi vào khay, phun vào bên trong lò 2-3 nháy nước rồi đóng nắp lại và làm nóng lò ở nhiệt độ 250oC, lửa trên dưới trong 20 phút trước khi nướng bánh.

Lót lên vỉ nướng 1 lớp giấy nến, dùng nĩa hoặc tăm đâm cho giấy nến thủng nhiều lỗ để khi nướng hơi nước có thể bay lên trên mặt bánh. Đặt bánh mì đã rạch lên vỉ nướng, phun một lớp nước vào mặt bánh, đặc biệt là chỗ đường rạch. Lưu ý là khi nướng bánh mì sẽ nở ra nên đặt bột xa nhau để bánh không bị dính.

Khi lò đã nóng, mở cửa lò rồi đặt khay bánh vào giữa, đóng cửa lại ngay. Điều chỉnh nhiệt độ xuống còn 230oC và nướng bánh trong 10 phút.

Sau 10 phút, hạ nhiệt độ xuống còn 210oC và nướng thêm 4 phút.

Sau 4 phút, mở cửa lò và lấy khay nước ra để bánh được giòn hơn. Đậy cửa lò lại và nướng thêm 2 phút.

Sau 2 phút, lật bánh lại để mặt dưới của bánh được vàng hơn. Sau đó đóng cửa lại và nướng cho đến khi bánh vàng theo mong muốn của các bạn. Theo kinh nghiệm của mình thì mình sẽ nướng thêm 5 phút nữa là sẽ lấy bánh ra.

Cách làm Bánh mì Việt Nam bằng men instant dry yeast 08

Vậy là bánh mì Việt Nam của mình đã hoàn thành rồi đó. Nếu các bạn làm nhiều có thể chia ra nướng từng đợt. Phần bột nào chưa nướng các bạn nhớ dùng màng thực phẩm hoặc khăn ẩm để phủ lên để tránh bột bị khô.

Chúc các bạn thành công.

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube MaiKhoi – Mylife Cuộc sống Bỉ

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: