CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm dưa giá kiệu giòn tan và để được lâu

Dưa giá là một trong những món ăn kèm phổ biến trong mâm cơm của người Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Với vị tươi ngon của giá đỗ cùng với vị chua chua sau khi được lên men khiến cho người ăn ngon miệng, không bị ngán do dầu mỡ. Hôm nay Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ chia sẻ cho mọi người bí quyết muối dưa giá kiệu giòn ngon, để được lâu mà không bị yểu. Chúng ta cùng vào bếp nhé.

1. Đôi nét về dưa giá

Muối chua các loại thực vật là một trong những cách bảo quản thức ăn phổ biến và xuất hiện từ lâu ở các quốc gia trên khắp thế giới. Ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, muối chua hay làm dưa chua các loại rau củ quả rất phổ biến. Qua phim ảnh, chúng ta có thể thấy ở Hàn Quốc có những món ăn được làm từ cách muối chua rau củ như kim chi cải thảo, kim chi dưa leo, kim chi củ cải hay củ cải vàng ngâm chua ngọt… Ở Việt Nam, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các món ăn được muối chua trong bữa ăn hằng ngày như dưa cải, dưa hành, củ kiệu ngâm chua, cà pháo muối chua…

Dưa giá cũng là món ăn được làm ra dựa vào cách muối chua giá và các rau củ kèm theo như hẹ, cà rốt, kiệu, củ hành tím… Đây là món ăn kèm phổ biến trong mâm cơm của người Việt Nam, đặc biệt vào mỗi dịp Tết. Dưa giá có thể ăn kèm với thịt kho tàu, cá kho hoặc ăn kèm trong các món bánh tráng cuốn giúp kích thích vị giác và giảm cảm giác ngán do dầu mỡ gây ra.

CÁCH LÀM DƯA GIÁ KIỆU GIÒN TAN ĐỂ ĐƯỢC LÂU 01

2. Nguyên liệu để làm dưa giá kiệu

  • 1 kg giá đỗ
  • 0.5 kg kiệu tươi
  • 1 củ cà rốt
  • 25g muối (6 muỗng cà phê)
  • 5 lít nước lọc

Lưu ý: Khi chọn mua giá, các bạn nhớ lựa giá tươi, trắng, không bị ngả màu hoặc bị dập. Nếu chúng ta sử dụng giá bị úng hoặc đã xuống màu thì dưa giá chúng ta làm sẽ dễ bị hỏng hoặc màu sẽ không đẹp.

CÁCH LÀM DƯA GIÁ KIỆU GIÒN TAN ĐỂ ĐƯỢC LÂU 02

3. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Giá đỗ sau khi mua về các bạn rửa sạch, lựa bỏ những cọng bị hỏng và vỏ đậu còn sót lại. Sau đó để cho ráo nước.

Kiệu tươi sau khi mua về cắt bỏ rễ và phần lá ngọn bỏ đi, chúng ta không nên cắt bỏ hết phần lá ngọn bỏ nha, vì phần lá này ăn rất thơm và giòn. Các bạn chừa lại làm sao cho phần củ kiệu và lá ngọn dài cỡ 1 ngón tay là được. Sau đó rửa sạch và bào mỏng kiệu ra.

Cà rốt ta cũng gọt bỏ vỏ và rửa sạch. Sau đó bào thành sợi, nếu không có dụng cụ bào sợi chúng ta dùng dao cắt thành sợi cũng được.

CÁCH LÀM DƯA GIÁ KIỆU GIÒN TAN ĐỂ ĐƯỢC LÂU 02

Bước 2: Pha nước muối

Hòa tan 25g muối vào 5 lít nước lọc đã chuẩn bị, các bạn có thể bỏ vào cái xô hoặc cái nồi để khuấy cho dễ nhé.

Bước 3: Muối dưa giá

Để muối dưa giá, các bạn chuẩn bị cho mình 1 cái xô nhỏ, nếu không có xô nhỏ thì dùng thau nhựa hoặc hủ thủy tinh cũng được, không nên dùng các dụng cụ bằng kim loại để muối dưa nhé.

Sau đó, các bạn cho 1 ít giá vào xô cỡ 1 nắm tay, sau đó cho 1 ít kiệu và 1 ít cà rốt vào và trộn đều tất cả lên. Mục đích chúng ta cho từ từ vào và trộn lên là để các loại rau củ trộn lẫn vào nhau. Và làm lần lượt cho đến khi hết các nguyên liệu đã chuẩn bị.

CÁCH LÀM DƯA GIÁ KIỆU GIÒN TAN ĐỂ ĐƯỢC LÂU 04

Kế đến, đổ phần nước muối đã chuẩn bị ở bước 2 vào xô giá đã trộn sao cho phần giá ngập xăm xắp trong nước là được.

Cuối cùng, các bạn dùng 1 miếng lá chuối đậy lên trên. Nếu không có lá chuối, ta có thể đậy dĩa không cũng được miễn sao cho phần giá phải chìm trong nước. Sau đó đặt xô dưa giá vào chỗ thoáng mát từ 2 đến 3 ngày là có thể dùng được.

4. Bảo quản dưa giá

Sau 2 ngày các bạn mở xô dưa giá sẽ thấy nước chuyển màu hơi đục và có bọt khí nổi lên thì món dưa của chúng ta có thể dùng được rồi. Vào những ngày Tết, mẹ mình thường muối dưa giá vào 29 Tết mà đến mùng 4, mùng 5 mà giá vẫn còn rất giòn, không bị yểu. Nếu các bạn muốn ăn lâu, có thể vớt giá ra sau khi đã chua và cho vào ngăn mát tủ lạnh, như thế sẽ bảo quản được lâu hơn.

CÁCH LÀM DƯA GIÁ KIỆU GIÒN TAN ĐỂ ĐƯỢC LÂU 05

Mọi người có thể khám phá nhiều món ngon hơn tại đây

Mọi người cũng có thể xem video bên dưới để biết cách làm nhé. Chúc các bạn thành công

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: