CÔNG THỨC NẤU ĂN

Bí quyết nấu nước đường làm bánh Trung Thu, bánh nướng chuẩn

Với những bạn muốn làm bánh Trung Thu ở nhà mà không tiện mua nước đường thì hoàn toàn có thể tự làm cho mình một lọ nước đường đúng chuẩn. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon mời bạn vào bếp để cùng nhau làm một mẻ nước đường làm bánh Trung Thu, bánh nướng nhé.

1. Vì sao phải dùng nước đường làm bánh chuẩn?

Nước đường là một trong những yếu tố và cũng là nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên độ ngọt, độ mềm, độ lên màu cũng như hương vị thơm ngon của vỏ bánh. Thông thường, để làm bánh Trung Thu thơm ngon, hấp dẫn thì người ta sẽ chuẩn bị nước đường trước khi làm bánh từ 6 tháng đến một năm vì để cho phần nước đường được ngấu và trở nên sậm màu hơn, đặc sánh, đậm đà hơn. Nước đường để càng lâu sẽ giúp cho vỏ bánh mềm mại và lên màu đẹp hơn. Bản chất của việc nấu nước đường là quá trình chuyển hóa đường Sucrose (đường cát) thành đường Glucose và Fructose.

Bí quyết nấu nước đường làm bánh Trung Thu, bánh nướng chuẩn 01

2. Nguyên liệu để nấu nước đường làm bánh Trung Thu, bánh nướng

  • 1kg đường cát trắng (hoặc 0.5kg đường trắng + 0.5kg đường vàng)
  • 750ml nước lọc
  • 1 quả chanh xanh (hoặc chanh vàng)

3. Cách làm

Bước 1: Vắt nước cốt chanh

Bổ đôi quả chanh theo chiều ngang, vắt hết nước chanh vào ly hoặc chén. Lưu ý là các bạn giữ lại vỏ chanh nhé.

Bí quyết nấu nước đường làm bánh Trung Thu, bánh nướng chuẩn 02

Bước 2: Nấu nước đường

Cho vào nồi 750ml nước, 1kg đường cát trắng và cho hết nước chanh vừa vắt vào. Bật bếp ở lửa vừa, ta có thể khuấy nhẹ giúp đường tan nhanh hơn. Khi đường tan hết và nước bắt đầu nóng, ta có thể vớt bỏ bọt và tép chanh để nước đường được trong hơn. Các bạn cho 2 miếng vỏ chanh khi nãy đã vắt lấy nước vào nồi, để phần mặt cắt úp xuống. Việc bỏ vỏ chanh vào sẽ giúp nước đường khi nấu xong sẽ có mùi thơm của chanh. Khi nước bắt đầu sôi ta vặn lửa nhỏ nhất và không cần khuấy nữa. Càng đun thì nước đường sẽ càng chuyển màu dần về nâu, khi thấy hai lát chanh bắt đầu khô héo, mọi người vớt ra nhé.

Bí quyết nấu nước đường làm bánh Trung Thu, bánh nướng chuẩn 03

Bí quyết nấu nước đường thành công là mọi người phải có kiên nhẫn, đun nước đường ở lửa nhỏ nhất trong một thời gian dài để đường có thời gian chuyển hóa hoàn toàn về dạng đường đơn. Nếu bạn nào có nhiệt kế ta có thể dùng nhiệt kế để duy trì nhiệt độ đun đường sao cho không vượt 115 độ C. Thời gian đun đường ít nhất là 1 tiếng hoặc hơn một chút

Bước 3: Thử nước đường

Sau khi đun thời gian gần 1 tiếng, các bạn tiến hành công đoạn thử nước đường xem đã đạt chuẩn chưa. Ta dùng một chén nước lọc, sau đó cho một ít nước đường vào. Nếu đường tan hoàn toàn trong nước ngay lập tức, không đọng lại dưới đáy chén nghĩa là đường chưa tới, cần đun thêm. Nếu đường lan nhanh ra toàn bộ đáy chén, khi chạm đáy chén có cảm giác si-rô đường đọng dưới đáy nghĩa là đường đã đạt. Nếu các bạn cho đường vào chén mà đường lan chậm và không tỏa ra hết đáy chén nghĩa là đường hơi đặc, các bạn cần cho thêm nước, đun lại để chữa.

Sau khi đường đạt, các bạn nhấc nồi ra khỏi bếp và ngâm ngồi trong thau nước để đường không được đun tiếp, để đường trong nồi cho đến khi nguội hẳn.

Bí quyết nấu nước đường làm bánh Trung Thu, bánh nướng chuẩn 04

Bước 4: Bảo quản đường

Khi đường nguội hẳn, các bạn có thể cho đường vào hủ thủy tinh đậy nắp kĩ và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Đường sẽ dùng được sau 2 tuần nhé.

Bí quyết nấu nước đường làm bánh Trung Thu, bánh nướng chuẩn 05

4. Một số lưu ý khi làm nước đường làm bánh Trung Thu, bánh nướng

  • Đường sẽ có vị đắng nếu bị đun quá lửa hoặc quá lâu.
  • Đường sẽ kết tinh nếu bị đun quá nhanh
  • Đường sẽ bị đặc lại nếu bị đun quá lâu so với thời gian chuẩn
  • Đường lúc thử mà thấy đạt có thể lỏng, nhưng khi nguội sẽ sánh lại.

Chúc các bạn thành công

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*)Tham khảo hình ảnh của kênh Youtube Sukie’s Kitchen

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: