CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm Bánh Flan hấp thơm ngon không bị rỗ mặt

Bánh Flan hay còn gọi là Caramel, là món ăn được nhiều người ưa thích. Hôm nay Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh Flan hấp thơm ngon, mịn màng và không bị rỗ bề mặt.

Cách làm Bánh Flan hấp thơm ngon không bị rỗ mặt 01

1. Nguyên liệu để làm bánh Flan

  • 10 quả trứng gà
  • 170g đường
  • 170ml nước
  • 500ml sữa tươi không đường
  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • Khuôn bánh Flan (hộp nhựa)
Cách làm Bánh Flan hấp thơm ngon không bị rỗ mặt 02

2. Cách làm bánh Flan

Bước 1: Làm Caramel

Cho vào nồi 120g đường, 100ml nước rồi đặt lên bếp đun ở lửa nhỏ cho tới khi đường sôi lên. Lưu ý là trong quá trình làm caramel các bạn không được khuấy đường vì nếu khuấy đường sẽ bị cứng khi nguội.

Khi đường bắt đầu sôi, các bạn cho vào 1 muỗng nước cốt chanh rồi để đường như vậy cho tới khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián.

Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián, tắt bếp và cho 70ml nước vào đường ngay lập tức. Lưu ý là khi cho nước vào các bạn đổ từ từ và đổ từ trên cao để tránh đường bắn vào tay (đường lúc này rất nóng). Sau đó khuấy nhẹ vài lần rồi cho caramel vào các khuôn bánh flan, mỗi khuôn cho 1 ít sao cho caramel lấp đầy đáy khuôn là được.

Cuối cùng cho tất cả các khuôn bánh vào ngăn mát để 15 phút cho caramel đông lại.

Cách làm Bánh Flan hấp thơm ngon không bị rỗ mặt 03

Bước 2: Làm hỗn hợp bánh Flan

Cho vào tô 10 lòng đỏ và 4 lòng trắng trứng gà, 50g đường rồi khuấy đều. Lưu ý là các bạn khuấy nhẹ nhàng để tan đường, tránh khuấy mạnh vì tạo nhiều bọt khí.

Đun 500ml sữa tươi không đường cho ấm lên khoảng 60-70oC (không được đun sôi) rồi cho sữa từ từ vào hỗn hợp trứng vừa khuấy xong. Vừa cho sữa vào vừa khuấy nhẹ để trứng hòa tan với sữa. Khi trứng và sữa đã hòa tan với nhau, lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần trứng chưa tan hết. Công đoạn này sẽ giúp bánh Flan mịn màng hơn.

Cách làm Bánh Flan hấp thơm ngon không bị rỗ mặt 04

Bước 3: Hấp bánh Flan

Cho nước vào nồi hấp rồi đặt lên bếp, đun sôi.

Trong lúc chờ nước sôi, các bạn lấy phần khuôn bánh Flan trong tủ lạnh ra rồi xếp vào xửng hấp. Sau đó rót hỗn hợp bánh Flan vào từ từ hết các khuôn bánh rồi đậy nắp lại (chỉ cần đặt nắp lên trên, không cần đậy chặt)

Khi nước trong nồi hấp bắt đầu sôi, đặt xửng hấp lên trên nồi hấp rồi hấp bánh trong 20 phút ở lửa vừa và nhỏ. Sau mỗi 10 phút hấp các bạn mở nắp xửng hấp 1 lần cho xả bớt hơi nóng rồi đậy lại. Với thao tác này sẽ giúp cho bánh không bị rỗ.

Sau 20 phút, dùng 1 que tăm thử đâm vào bánh rồi rút ra, nếu thấy trên que tăm không còn dính hỗn hợp sữa trứng thì bánh đã chín, tắt bếp và lấy bánh ra.

Cách làm Bánh Flan hấp thơm ngon không bị rỗ mặt 05

3. Thưởng thức bánh Flan sao cho chuẩn

Bánh Flan sau khi hấp xong, để thật nguội thì bánh sẽ lên màu vàng rất đẹp và ăn sẽ ngon hơn. Bánh Flan ăn ngon hơn khi để lạnh hoặc ăn kèm với 1 ít đá. Với công thức của mình chia sẻ, bánh sẽ rất mịn và không quá ngọt.

Nếu bạn thích có thể cho bánh Flan ra dĩa, bỏ thêm 1 ít đá rồi thêm cà phê hoặc whipping cream sẽ rất ngon.

Bánh Flan có thể để được trong một thời gian dài nếu bảo quan trong ngăn mát của tủ lạnh

Cách làm Bánh Flan hấp thơm ngon không bị rỗ mặt 06

Chúc các bạn thành công.

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube Món ăn ngon

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: