CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm Thịt kho tàu màu đẹp mà không cần dùng nước màu

Thịt kho tàu là một món ăn khá phổ biến trong mâm cơm của người Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Hương vị thơm ngon của thịt kèm theo vị beo béo của mỡ, ăn với cơm nóng thì còn gì bằng. Mời mọi người cùng vào bếp với Nấu chuẩn Ăn ngon để làm cho gia đình mình một nồi thịt kho tàu thơm ngon trong dịp Tết nhé!

1. Đôi nét về Thịt kho tàu

Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho trứng từ lâu đã xuất hiện trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Đây là món thịt được kho với trứng gà hoặc trứng vịt được nhiều người dân nấu trong dịp Tết cổ truyền, nhưng giờ đây thì được dùng trong các bữa cơm hằng ngày như một món chính. Thịt kho tàu thường ăn với cơm trắng, ăn kèm theo đó là các loại rau sống, dưa giá, dưa hành, củ kiệu… càng khiến món ăn trở nên ngon hơn. Ngoài ra, nhiều người còn dùng thịt kho tàu để cuốn bánh tráng, ăn kèm với rau sống cũng rất ngon.

Cách làm Thịt kho tàu màu đẹp mà không cần dùng nước màu 01

Cũng giống như nhiều người, khi còn nhỏ nghe đến chữ “Tàu” trong tên món ăn này thì mình nghĩ trong đầu đây có lẽ là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, khi mình tìm hiểu, món thịt kho tàu hoàn toàn có xuất xứ từ Việt Nam. Ngày xưa, khi các ngư dân đi đánh bắt xa bờ họ thường kho 1 nồi thịt to thật to để có thể ăn trong nhiều ngày trên tàu. Từ đó, người ta gọi món thịt kho tàu (tàu của tàu bè). Ngoài ra, theo ngôn ngữ của người miền Tây xưa, tàu cũng có nghĩ là nhạt, là lạt nên thịt kho tàu cũng có nghĩa là thịt kho lạt.

2. Nguyên liệu để làm thịt kho tàu

  • 1.2 kg thịt ba rọi
  • 5 quả trứng vịt
  • 1 lon nước ngọt xá xị
  • 1 quả ớt sừng
  • 4 đầu hành
  • 3 củ hành tím
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 5 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 8 muỗng canh nước mắm
  • 1.5 l nước lọc
Cách làm Thịt kho tàu màu đẹp mà không cần dùng nước màu 02

3. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt sau khi mua về, các bạn rửa sạch và cắt thành khối phù hợp với gia đình mình. Vì kho ngày Tết, mình cắt thịt chiều dài tầm 1 ngón tay.

Hành tím, đầu hành bóc vỏ và rửa sạch.

Cách làm Thịt kho tàu màu đẹp mà không cần dùng nước màu 03

Bước 2: Luộc trứng

Trứng vịt mọi người luộc chín, sau đó bóc vỏ ra.

Bước 3: Ướp thịt

Thịt sau khi được cắt thành khối, các bạn cho vào 1 cái nồi, nồi này sẽ dùng để kho thịt luôn nhé.

Kế đến giã nhuyễn phần hành tím, đầu hành và ớt sừng đã chuẩn bị, sau đó bỏ vào thịt. Lưu ý ta nên lấy phần hột ớt ra trước khi giã để khi kho thịt, phần hột ớt không nổi lên trên và thịt kho sẽ đẹp mắt hơn.

Sau đó, cho vào thịt 1 muỗng cà phê muối, 5 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều tất cả lên.

Thịt nên được ướp ít nhất 1 tiếng trước khi kho thì sẽ ngon hơn.

Cách làm Thịt kho tàu màu đẹp mà không cần dùng nước màu 04

Bước 4: Kho thịt

Sau khi ướp thịt hơn 1 tiếng, các bạn đặt nồi thịt lên bếp và bật lửa lớn. Sau khi nước trong nồi bắt đầu sôi, mọi người nhớ trộn đều tay để thịt thấm đều gia vị và không bị khét. Trộn đều thịt trong vòng 5 phút sẽ thấy thịt bắt đầu đỏ dần trông rất đẹp.

Cách làm Thịt kho tàu màu đẹp mà không cần dùng nước màu 05

Kế đến cho vào nồi 8 muỗng canh nước mắm (khoảng 2 vá) và lon nước ngọt xá xị đã chuẩn bị vào luôn. Sau đó, tiếp tục kho thịt trong vòng 10 phút để nước trong nồi cạn bớt và cho thịt lên màu.

Tiếp theo, cho 1.5 lít nước lọc vào nồi và tiếp tục kho trong vòng 30 phút nữa để thịt mềm.

Sau 30 phút, các bạn dùng 1 chiếc đũa đâm xuyên qua thịt, nếu đâm xuyên qua dễ dàng nghĩa là thịt đã chín mềm. Khi đó cho hết phần trứng vịt đã chuẩn bị vào tiếp tục kho trong vòng 10 phút nữa. Lúc này thịt đã lên màu rất đẹp.

Cách làm Thịt kho tàu màu đẹp mà không cần dùng nước màu 06

Cuối cùng, mọi người nêm nếm lại cho vừa ăn, hợp khẩu vị gia đình mình và rồi tắt bếp. Nếu lạt các bạn cho thêm 1 xíu nước mắm còn nếu mặn, các bạn bỏ thêm 1 xíu nước lọc nhé. Món thịt kho tàu của chúng ta đã hoàn thành. Tổng thời gian kho khoảng 1 giờ.

4. Bảo quản thịt kho tàu

Với cách kho trên, mình không dùng nước màu vì nước màu là đường bị oxi hóa, dùng nhiều không tốt cho sức khỏe nên mình đã dùng xá xị thay thế. Nhiều bạn hỏi mình tại sao không dùng nước dừa, vì vào ngày Tết, dùng nước dừa kho thịt thì thịt sẽ dễ bị thiêu hoặc trong quá trình hâm đi hâm lại nhiều lần, thịt sẽ bị gắt dầu do nước dừa.

Một mẹo nhỏ cho các bạn bảo quản thịt kho tàu vào dịp Tết hoặc khi kho nhiều là khi thịt kho chín, ta sẽ phân thành từng phần phù hợp với 1 bữa ăn của gia đình, sau đó bỏ vào túi ni long hoặc hộp nhựa, đem bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi ăn, chúng ta chỉ việc lấy ra và hâm lại, thịt kho sẽ giữ được nguyên vị ban đầu.

Mọi người có thể xem thêm nhiều món ăn ngon tại đây.

Để tiện theo dõi quá trình kho thịt, các bạn có thể xem video bên dưới. Chúc các bạn thành công!

https://www.youtube.com/watch?v=pxcnXqXfXpg

Bài viết liên quan

error: