CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm giò thủ giòn ngon đậm đà ngày Tết

Giò thủ hay giò xào là một món ăn khá phổ biến trong mâm cơm ngày Tết. Một miếng giò thơm ngon, dai, giòn sần sật khiến người ăn cứ ăn hoài, ăn hoài không thấy ngán. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon mời mọi người vào bếp cùng thực hiện món giò thủ thơm ngon nhé.

1. Đôi nét về món giò thủ

Giò thủ là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền. Với nguyên liệu là thịt thủ (hay còn gọi là thịt đầu heo) được xào chung với các loại nguyên liệu và gia vị khác rồi nén chặt. Vào dịp Tết, ngoài bánh chưng, bánh tét thì nhiều gia đình thường làm thêm một ít giò thủ như một nét văn hóa ẩm thực. Với hương vị thơm ngon giòn dai, giò thủ được dùng để ăn kèm với cơm, bánh mì hoặc ăn không như một loại món ăn để nhắm rượu.

Cách làm giò thủ giòn ngon đậm đà ngày Tết 02

2. Nguyên liệu để làm giò thủ

  • 2 kg thịt thủ (gồm 1 cái mũi heo, 2 cái tai heo, 1 cái lưỡi heo)
  • 50g nấm mèo khô
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 3 đầu hành lá
  • 3 củ hành tím
  • 2 muỗng canh hành tím băm
  • 2 muỗng canh đầu hành lá băm
  • 2 muỗng canh tiêu hạt
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm
  • Lá chuối tươi, dây ni lông
Cách làm giò thủ giòn ngon đậm đà ngày Tết 03

3. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt thủ rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó để ráo. Riêng phần lưỡi heo nên trần sơ qua nước nóng để dễ cạo sạch hơn.

Nấm mèo ngâm với nước cho nở ra, cắt bỏ chân và cắt thành sợi vừa ăn

Hành tím lột vỏ, đập dập.

Cách làm giò thủ giòn ngon đậm đà ngày Tết 04

Bước 2: Luộc tai heo, mũi heo

Chuẩn bị một nồi nước trên bếp và cho tai heo, mũi heo vào, sau đó cho thêm 2 muỗng canh rượu trắng, 3 đầu hành và 3 củ hành tím đập dập vào chung. Ta sẽ luộc phần thịt thủ này trong vòng 20 phút kể từ lúc nước bắt đầu sôi. Lưu ý là không luộc quá lâu vì thịt sẽ mất đi độ giòn. Phần lưỡi heo không luộc.

Sau khi luộc tầm 20 phút, vớt phần thịt thủ ra và cho vào 1 thau nước lạnh ngâm trong 2 phút. Việc ngâm trong nước lạnh sẽ khiến thịt giòn hơn và không bị thâm đen.

Cách làm giò thủ giòn ngon đậm đà ngày Tết 05

 Bước 3: Cắt nhỏ thịt thủ

Phần thịt mũi heo và tai heo sau khi luộc xong sẽ được cắt thành những miếng vừa phải (như cắt thịt để cuốn bánh tráng), không quá mỏng cũng không quá dày. Phần lưỡi heo các bạn cũng cắt nhỏ ra luôn.

Cách làm giò thủ giòn ngon đậm đà ngày Tết 06

Sau đó, cho hết phần thịt thủ vào 1 cái thau hay 1 cái nồi để ướp thịt. Cho vào thịt 1 muỗng hành tím băm, 2 muỗng đầu hành lá băm, 2,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh tiêu hạt, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm.

Thịt sẽ được ướp trong vòng 30 phút.

Bước 4: Xào thịt thủ

Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho 1 muỗng canh hành tím băm vào xào cho thơm. Sau đó cho hết phần thịt thủ vào chảo và xào trong vòng từ 7 đến 10 phút. Khi phần lưỡi heo vừa chín tới và phần thịt mũi heo, tai heo bắt đầu ra nhựa (chất dính dính như hồ dán) thì ta cho tiếp tục phần nấm mèo đã thái nhỏ vào xào chung. Sau đó mọi người nêm nếm lại xem vừa khẩu vị gia đình mình chưa nha. Xào thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

Cách làm giò thủ giòn ngon đậm đà ngày Tết 07

Bước 5: Quấn giò thủ

Sau khi thịt nguội, ta chia đều phần thịt vừa xào xong vào 2 túi đựng thực phẩm.

Cách làm giò thủ giòn ngon đậm đà ngày Tết 08

Sau đó dùng lá chuối gói lại như cách chúng ta gói bánh tét. Lưu ý là phải quấn thật chặt tay thì thịt khi đông lại mới dính chặt vào nhau và ngon hơn.

Cách làm giò thủ giòn ngon đậm đà ngày Tết 09

Nếu các bạn không biết gói hoặc không có lá chuối, ta có thể dung chai nước ngọt 1.5 lít, cắt bỏ phần đầu sau đó cho thịt vào, nén chặt lại và dùng bao nilon cột phần đầu lại. Hoặc đơn giản hơn là ta có thể sử dụng khuôn làm giò thủ.

Sau khi quấn xong, giò thủ phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 ngày thì mới có thể dùng được.

4. Cách bảo quản giò thủ

Giò thủ phải được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, tránh để giò bên ngoài hoặc những nơi có nhiệt độ cao sẽ khiến cho phần kết cấu của thịt sẽ bị rời ra, không còn kết dính với nhau.

Nếu được bảo quản trong tủ lạnh, các bạn có thể để được trong một thời gian khá dài, có thể sử dụng hết ngày Tết mà thịt vẫn còn giòn, ngon đấy.

Khám phá thêm nhiều món ngon mới tại đây!

Hoặc xem thêm video dưới đây để theo dõi chi tiết quá trình quấn giò.

Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan

error: