CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm Bánh Bông Lan cơ bản nở cao không bị xẹp

Bánh bông lan ngon là bánh phải mềm mại, nở cao và không bị xẹp khi nguội. Hôm nay Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bông lan cơ bản nở cao mà không bị xẹp nhé!

Cách làm Bánh Bông Lan cơ bản nở cao không bị xẹp 08

1. Nguyên liệu làm bánh bông lan

  • 6 quả trứng gà (60g/quả)
  • 100-140g đường
  • 60ml nước lá dứa và nước cốt dừa hoặc 50ml sữa tươi hoặc 50ml nước cam, nước trái cây…
  • 60g dầu ăn
  • 100g bột mì số 8
  • 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Khuôn tròn 20 cm

Dụng cụ: Máy đánh trứng, phới lồng, phới dẹt, rây bột, 2 thau (1 lớn, 1 nhỏ)

Cách làm Bánh Bông Lan cơ bản nở cao không bị xẹp 02

2. Cách làm bánh bông lan

Bước 1: Thoa khuôn và làm nóng lò

Làm nòng lò trước khi nướng bánh 20 phút ở nhiệt độ 165 độ, lửa trên dưới không quạt. Các bạn nên sử dụng khay nướng để kê khuôn bánh thay vì dùng vỉ nướng bởi mâm sẽ giúp cho khuôn bánh hấp thụ được nhiều nhiệt hơn.

Thoa đều khuôn bánh với 1 ít dầu ăn và 1 chút xíu bột áo để dễ lấy bánh sau khi nướng.

Bước 2: Đánh kem trứng

Tách lòng trắng và lòng đỏ của 6 quả trứng gà để riêng, phần lòng đỏ để vào thau nhỏ và phần lòng trắng để vào thau lớn. Lưu ý là không để phần lòng đỏ và lòng trắng lẫn vào nhau, và trứng khi làm bánh không được lạnh.

Cho 15g đường (1 muỗng canh) vào lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh đều lên cho đường hòa quyện vào trứng. Cho tiếp vào 60ml nước lá dứa và nước cốt dừa (hoặc 50ml sữa tươi,…), 60ml dầu ăn rồi trộn đều cho tới khi không còn thấy dầu ăn là được. Sau đó rây vào 100g bột mì, 1 chút xíu muối vào rồi trộn đều tất cả khoảng 30 giây.

Cách làm Bánh Bông Lan cơ bản nở cao không bị xẹp 03

Cho 1 muỗng cà phê nước cốt canh (hoặc 10ml dấm) vào lòng trắng trứng. Sử dụng máy đánh trứng đánh ở nhiệt độ trung bình khoảng 1 phút 30 giây, lúc này lòng trắng trứng sẽ nổi lên như bọt xà phòng thì bắt đầu cho từ từ 85-125g đường vào (tùy khẩu vị của từng bạn mà cho lượng đường phù hợp). Đánh thêm 2 phút ở tốc độ trung bình thì đường đã tan hết, lúc này tăng tốc độ lên cao nhất. Đánh thêm 4 phút nữa thì thấy lòng trắng đã bắt đầu cứng lại, lúc này các bạn hạ xuống tốc độ trung bình đánh thêm 1 phút nữa nữa. Sau khoảng 8 phút đánh, kiểm tra thấy chóp của lòng trắng nhọn hơi cong, và nghiêng tô không thấy đổ là được rồi đó.

Lưu ý khi đánh phải di chuyển que đánh theo 1 hướng nhất định quanh tô cho trứng được bông đều.

Cách làm Bánh Bông Lan cơ bản nở cao không bị xẹp 04

Bước 3: Trộn bột

Cho vào 1/3 phần lòng trắng trứng vào phần lòng đỏ rồi dùng phới lồng trộn đều. Nên lấy phần lòng trắng ở rìa tô sẽ mềm hơn phần lòng trắng ở giữa giúp dễ trộn hơn.

Cho hết phần lòng đỏ vừa trộn đều vào phần lòng trắng trứng còn lại, dùng phới dẹt trộn đều lên cho tới khi không còn thấy phần lòng trắng lợn cợn là được. Lưu ý là trộn theo 1 chiều nhất định và không nên trộn quá lâu để tránh phần lòng trắng bị vỡ bọt khí.

Cách làm Bánh Bông Lan cơ bản nở cao không bị xẹp 05

Khi bột đã đều, đổ bột vào khuôn đã thoa dầu rồi dùng phới dẹt dàn mặt bánh ra cho phẳng, không để các chóp nhọn. Cuối cùng, nhấc khuôn bánh lên rồi vỗ nhẹ xuống mặt bàn 1-2 lần cho bột nằm chắc trong khuôn.

Cách làm Bánh Bông Lan cơ bản nở cao không bị xẹp 06

Bước 4: Nướng bánh bông lan

Đặt khay nướng ở mức cao thứ 2 từ dưới đếm lên rồi đặt khuôn bánh vào, nướng bánh ở 160oC trong 20 phút đầu, lửa trên dưới không quạt. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 140oC nướng tiếp trong 45 phút. Tổng thời gian nướng bánh là 65 phút.

Lưu ý là sau khoảng 10 phút đầu nướng, dùng 1 con dao nhỏ có thoa 1 ít dầu để rạch mặt bánh. Các bạn rạch mặt bánh 4 đường (chia mặt bánh thành 8 phần). Việc rạch mặt bánh sẽ giúp bánh mau khô, nhanh chín và không bị xẹp khi nguội đó. Nếu bạn dùng khuôn chuyên dụng (khuôn có lõi ở giữa) thì không cần làm bước này.

Khi nướng bánh xong, để bánh trong lò khoảng 5 phút nữa rồi mới lấy bánh ra ngoài. Khi bánh nguội bớt và còn hơi ấm, các bạn lấy bánh ra khỏi khuôn để bánh thoát hơi ở phần đáy. Vậy là món bánh bông lan của chúng ta đã hoàn thành.

Cách làm Bánh Bông Lan cơ bản nở cao không bị xẹp 07

3. Một số lưu ý để bánh bông lan không bị xẹp

Khi đánh lòng trắng trứng, không nên đánh quá lâu khiến chóp của trứng quá nhọn

Khi nướng bánh, sau 20 phút đầu phải giảm nhiệt độ xuống tránh để bánh nở quá cao

Cách làm Bánh Bông Lan cơ bản nở cao không bị xẹp 08

Chúc các bạn thành công với món bánh bông lan nhé

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*)Tham khảo hình ảnh kênh Youtube Việt An ở Sing

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: