Không cần lò nướng, không quá nhiều công đoạn bạn cũng có thể làm ra những chiếc bánh mì sữa nhân kem trứng thơm ngon, béo ngậy. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ gửi đến bạn công thức làm bánh mì sữa nhân kem trứng bằng chảo nhé.
1. Nguyên liệu làm bánh mì sữa nhân kem trứng
Phần vỏ bánh
- 300g Bột mì số 13
- 4g Men khô (men Instant dry yeast)
- 40g Đường
- ½ muỗng cà phê Muối
- 130ml Sữa tươi không đường
- 1 quả Trứng gà
- 40g Bơ lạt
Phần nhân bánh
- 3 Lòng đỏ trứng gà
- 50g Đường
- 30g Bột bắp
- 300ml Sữa tươi không đường
- 30g Bơ lạt
- 1 muỗng cà phê Chiết xuất vani (vani nước)
2. Cách làm bánh mì sữa nhân kem trứng
Bước 1: Làm nhân kem trứng
Cho 3 lòng đỏ trứng gà, 50g đường vào tô rồi trộn đều cho đến khi đường tan hết.
Cho tiếp 30g bột bắp vào rồi trộn đều cho bột hòa tan vào hỗn hợp.
Cho 300ml sữa tươi không đường, 30g bơ nhạt vào 1 cái nồi rồi đặt lên bếp đun cho sữa ấm lên và bơ tan hết là được. (Lưu ý không được đun sôi, chỉ đun ấm như nước uống).
Sau đó cho sữa vào tô trứng từng chút một, vừa cho sữa vào vừa dùng cây đánh trứng khuấy đều tay. Cho từng chút một đến khi hết sữa.
Tiếp theo đổ hỗn hợp sữa trứng vào nồi, nhớ dùng rây rây lại để cho hỗn hợp được mịn hơn. Đặt nồi lên bếp đun ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Cho tiếp 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào và khuấy đều. Sau đó cho nhân ra tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
Bước 2: Làm vỏ bánh mì sữa
Cho 300g bột mì số 13, 4g men nở Instant dry yeast, 40g đường, nửa muỗng cà phê muối, 130ml sữa tươi không đường và 1 quả trứng gà vào 1 cái thau. Trộn đều cho bột và các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.
Kế đến, cho hỗn hợp bột ra bàn nhồi và nhồi bột trong 20 phút.
Sau đó, cho 30g bơ lạt vào và nhồi bột thêm 5-10 phút nữa. Một mẹo để chúng ta kiểm tra bột đã đạt chưa là nếu chúng ta kéo mỏng bột ra mà bột không bị rách là bột đã đạt.
Cuối cùng, bỏ bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi ủ bột trong 1 tiếng.
Bước 3: Chia bột và nhồi nhân
Sau khi ủ bột đủ 1 tiếng bột đã nở ra gần gấp đôi, lấy bột ra và nhồi vài cái để bột xẹp bớt.
Chia bột thành thành 8 phần.
Dùng má lòng bàn tay ấn từng miếng bột xuống bàn cho dẹp ra, sau đó vừa nhồi vừa gấp bột từ ngoài vô trong sao cho bột túm lại thành viên tròn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc 8 viên bột lại và để bột nghỉ thêm 15 phút nữa.
Tiếp theo, cán từng viên bột ra theo chiều dọc thành hình con thoi, cho 2 muỗng nhân vào giữa bột rồi gấp bột lại.
Dùng tay ấn xung quanh viền cho hai mép bột dính chặt vào nhau là được. Dùng màng bọc bọc bánh lại và để bánh nghỉ trong 30 phút.
Bước 4: Nướng bánh bằng chảo
Đặt một chảo không dính lên bếp, bật lửa nhỏ nhất.
Sau đó đặt bánh lên chảo rồi đậy nắp lại, nướng bánh trong 10 phút ở lửa nhỏ nhất.
Lật bánh lại và nướng thêm 5 phút nữa ở lửa nhỏ rồi lấy bánh ra.
Lưu ý là không nên xếp bánh gần nhau quá vì khi bánh chín sẽ nở ra khá nhiều.
3. Bảo quản bánh mì sữa
Bánh sau khi nướng xong có thể dùng ngay. Bánh có thể để ở ngoài từ 1-2 ngày.
Chúc các bạn thành công.
Tham khảo nhiều món ngon tại đây
(*)Tham khảo hình ảnh của kênh Youtube Nino’s Home