CÔNG THỨC NẤU ĂN

Dễ dàng làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà

Lò chiên không dầu là giải pháp hoàn hảo cho những ai muốn làm bánh Trung Thu nhưng không có lò nướng. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh Trung Thu nhân đậu xanh 3 lớp bằng nồi chiên không dầu cực kì đơn giản nhé!

Cách nấu nước đường bánh nướng chuẩn

Cách làm bánh Trung Thu thập cẩm ngon

1. Nguyên liệu làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu

Phần nhân bánh

  • 150g đậu xanh tách vỏ
  • 500ml nước
  • 100g đường
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh dầu dừa (hoặc dầu ăn)
  • 2 muỗng canh nước + ½ muỗng canh bột mì đa dụng
  • 5g bột trà xanh
  • 5g bột ca cao
Dễ dàng làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà 01

Phần vỏ bánh

  • 240g bột mì đa dụng số 8
  • 160g nước đường
  • 30ml dầu ăn
  • 20g bơ đậu phộng
  • 1 lòng đỏ trứng gà

Phần quét mặt bánh

  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 4 muỗng cà phê sữa tươi không đường

2. Cách làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Làm nhân bánh

Cho 150g đậu xanh vào tô rồi vo thật sạch với 2-3 lần nước, sau đó cho nước vào và ngâm trong 2 tiếng cho đậu nở.

Vớt đậu ra và cho hết vào nồi, cho thêm 500ml nước rồi đun ở lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi, hạ lửa nhỏ xuống và nấu trong vòng 20 phút cho đậu chín mềm.

Sau 20 phút thì đậu đã nở mềm, tắt bếp và đợi đậu nguội bớt. Cho hết đậu vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Nếu kĩ, các bạn có thể lược lại bằng ray cho thật mịn.

Cho đậu ra chảo không dính, cho thêm 100g đường, ½ muỗng cà phê muối rồi đặt lên bếp sên đậu ở lửa nhỏ. Khi đậu bắt đầu sôi, cho thêm vào 2 muỗng canh dầu dừa vào. Lưu ý khi sên đậu phải sên ở lửa nhỏ và khuấy đều tay để đậu không bị khét. Khi thấy đậu bắt đầu quánh lại, hòa tan 2 muỗng canh nước và ½ muỗng canh bột mì rồi cho vào trong đậu, khuấy đều. Bột mì sẽ giúp cho đậu dai và dẻo hơn. Khi thấy phần đậu khô không còn dính vào chảo, gom lại thành một khối, không chảy xuống thì nhân đã đạt. Các bạn tắt bếp và chia nhân thành 3 phần.

Dễ dàng làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà 02

Phần nhân trà xanh sẽ chiếm 3 phần, kế đến là nhân cacao 2 phần, rồi cuối cùng là nhân đậu xanh cơ bản 1 phần (Nếu các bạn không thích nhiều hương vị thì có thể không pha thêm trà xanh và cacao). Sau đó, cho 5g bột trà xanh vào phần đậu nhiều nhất rồi nhồi cho trà xanh hòa đều vào đậu. Phần nhân cacao cũng làm tương tự, nên nhồi lúc nhân còn ấm để đậu dễ hòa tan với bột cacao hơn.

Dễ dàng làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà 03

Sau khi đã trộn nhân với cacao và trà xanh, ta chia mỗi phần nhân thành 6 phần bằng nhau. Lấy 1 phần nhân ở nhân đậu xanh cơ bản vo viên tròn, sau đó lấy 1 phần ở nhân cacao rồi cho viên nhân đậu xanh cơ bản vào, túm lại rồi vo tròn. Tiếp theo lấy 1 phần ở nhân trà xanh, cho viên nhân cacao vừa vo vào giữa, túm lại rồi vo tròn. Như vậy ta sẽ tạo được 1 viên nhân với 3 lớp nhân. Các bạn làm tiếp tục cho hết số nhân chuẩn bị.

Nhân vo viên xong cho vào 1 đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nhân không bị khô. Mỗi viên nhân mình cân được 83g.

Dễ dàng làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà 04

Bước 2: Làm vỏ bánh Trung Thu

Cho vào tô 240g bột mì đa dụng, 160g nước đường bánh nướng, 30ml dầu ăn, 20g bơ đậu phộng và 1 lòng đỏ trứng gà rồi trộn đều cho đến khi bột thấm hết các nguyên liệu. Lúc này, có thể cho bột ra bàn nhào để nhào bột hoặc nhào trực tiếp trong tô. Các bạn nhào cho đến khi thấy bột hòa lẫn hết các nguyên liệu và tạo thành một khối, không dính tay là được. Lưu ý là bột bánh Trung Thu không được nhồi lâu vì sẽ khiến bánh bị chai.

Bột nhào xong dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để bột nghỉ trong 1 tiếng. Sau khi bột nghỉ, mình phân thành từng viên, mỗi viên nặng 42g.

Dễ dàng làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà 05

Bước 3: Đóng khuôn bánh

Mình sử dụng khuôn lò xo 125g để đóng khuôn bánh nên chia tỉ lệ nhân bánh là 83g và vỏ bánh là 42g. Các bạn sử dụng khuôn có kích thước khác có thể chia theo tỉ lệ 2 nhân : 1 vỏ là được.

Cho một lớp bột áo lên bàn nhồi, đặt viên bột vỏ bánh lên và cán mỏng thành hình tròn sao cho đường kính miếng bột gấp đôi đường kính viên nhân. Cầm miếng bột lên sao cho mặt xấu hướng lên trên, đặt viên nhân vào giữa miếng bột rồi túm lại. Dùng tay miết miết sao cho miếng bột phủ kín viên nhân rồi vo tròn lại là được. Lưu ý là không để có không khí giữa phần nhân và phần vỏ bánh để tránh bánh khi nướng bị phồng hoặc nứt.

Dễ dàng làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà 06

Sau đó thoa 1 lớp bột áo hoặc dầu ăn vào khuôn, cho viên bột vào khuôn (mặt đẹp của viên bột cho tiếp xúc với hoa văn của khuôn) rồi dùng tay nhẹ nhàng ấn cho viên bột dàn ra đều trong khuôn. Đặt khuôn xuống mặt bàn ấn và giữ trong 10 giây rồi nhấc khuôn ra. Làm như vậy cho hết số bột và nhân bánh đã chuẩn bị.

Dễ dàng làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà 07

Bước 4: Nướng bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 150oC trong 10 phút.

Xếp bánh vào lòng nồi chiên (lót mỗi bánh 1 lớp giấy nến), dùng cọ hoặc bình phun phun lên bánh 1 lớp nước để bánh không bị khô. Sau đó cho bánh vào nồi nướng ở nhiệt độ 150oC trong 5 phút. Số bánh chưa nướng dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để không bị khô.

Sau khi bánh nướng được 5 phút, lấy bánh ra và đợi bánh nguội. Trong lúc chờ bánh nguội, các bạn cho vào chén 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng cà phê sữa tươi rồi đánh đều để làm hỗn hợp quét mặt bánh. Khi bánh nguội, quét hỗn hợp lên đều các mặt của bánh. Lưu ý không được để nước đọng ở các rãnh hoa văn.

Dễ dàng làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà 08

Sau đó, đặt bánh vào nồi và nướng tiếp lần 2 ở nhiệt độ 150oC trong 5 phút.

Sau khi nướng bánh thêm được 5 phút, các bạn lấy nồi ra và đợi bánh nguội trong 5 phút, lật bánh lại để phần đáy bánh hướng lên trên, nướng tiếp lần 3 ở nhiệt độ 150oC trong 5 phút.

Vậy là sau 3 lần nướng, bánh Trung Thu của chúng ta đã chín. Các bạn lấy bánh ra và đặt vào 1 cái vỉ cho bánh thật nguội.

Dễ dàng làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà 09

3. Bảo quản bánh Trung Thu

Bánh Trung Thu sau khi nướng xong có thể dùng được ngay. Nếu để bánh thêm 1 đến 2 ngày rồi dùng thì bánh sẽ ngon hơn, lúc đó vỏ bánh sẽ mềm và nhân sẽ dẻo hơn.

Bánh có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 3 đến 5 ngày. Nếu bỏ vào hộp kèm theo gói hút ẩm, bánh có thể để được từ 7 đến 10 ngày.

Dễ dàng làm bánh Trung Thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà 10

Các bạn có thể tham khảo video làm nhân đậu xanh bên dưới:

Chúc các bạn thành công!

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube Món ăn ngon

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: