CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm Gà kho sả ớt thơm ngon đậm vị

Gà kho sả ớt là cách chế biến thịt gà phổ biến của các nàng nội trợ bởi sự đơn giản và dễ dàng thực hiện. Hôm nay Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ gửi đến các bạn công thức làm Gà kho sả ớt thơm ngon đậm vị nhé!

1. Nguyên liệu làm Gà kho sả ớt

  • 1 con gà 1,5 kg
  • 7 tép sả
  • 20g hành tím
  • 40g tỏi
  • 5 trái ớt
  • 30g nghệ tươi (hoặc bột nghệ)
  • 40g Gừng để rửa gà
  • Rượu trắng
  • 1 muỗng cà phê Muối
  • 3 muỗng canh Nước mắm
  • 1 muỗng canh bột nêm
  • 1 muỗng canh Đường
  • ½ muỗng cà phê Tiêu
  • ½ muỗng cà phê Bột ngọt
  • 300ml Nước dừa tươi
  • 100ml nước
  • 1 muỗng canh nước màu đường
Cách làm Gà kho sả ớt thơm ngon đậm vị 01

2. Cách làm Gà kho sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

20g Hành tím, 40g Tỏi băm lột bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

5 trái ớt bỏ hạt (cho bớt cay) rồi băm nhuyễn. Nếu các bạn thích ăn cay hoặc ăn cay không được thì có thể tăng giảm lượng ớt nhé.

Gừng cắt lát rồi đập dập để rửa gà.

30g Nghệ rửa sạch, cạo vỏ rồi dùng túi nilon hoặc túi zip (để không bị dính màu nghệ) cho nghệ vào, giã nhuyễn. Nếu không tìm mua được nghệ tươi, có thể thay thế bằng 1 muỗng cà phê bột nghệ.

7 tép Sả rửa sạch, cắt nhỏ phần gốc rồi băm nhuyễn. Phần ngọn đừng bỏ đi mà cắt thành khúc, rồi đập dập để khi kho cho vào món ăn sẽ thơm hơn.

Gà rửa sạch với nước xong rồi chặt gà ra làm 4, sau đó cho gừng, nửa chén rượu trắng và nước vào ngâm trong 5 phút để giảm bớt mùi tanh của gà. Sau đó rửa qua nước lại một lần nữa cho rạch rồi vớt gà ra, để ráo nước. Tiếp theo, chặt gà thành từng miếng vừa ăn.

Cách làm Gà kho sả ớt thơm ngon đậm vị 02

Bước 2: Ướp gà

Gà sau khi chặt xong cho vào thau để ướp gà luôn. Cho vào gà 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường, ½ cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành + tỏi băm, 1 muỗng canh nghệ băm, 1 muỗng canh sả băm rồi trộn đều, để 30 phút cho gà thấm gia vị.

Cách làm Gà kho sả ớt thơm ngon đậm vị 03

Bước 3: Kho gà sả ớt

Đặt 1 chảo to hoặc 1 nồi lên bếp rồi cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, đun ở lửa lớn. Khi dầu nóng, cho hết phần sả băm vào rồi trộn đều. Khi sả dậy mùi thơm, cho hết phần nghệ, tỏi, hành tím, ớt băm còn lại vào rồi xào thêm 1 phút.

Sau đó cho hết gà vào rồi xào ở lửa lớn cho gà săn lại. Trong lúc xào phải trộn đều tay. Nếu muốn cho gà có màu vàng nâu đẹp mắt thì các bạn có thể cho thêm 1 chút nước màu đường còn nếu muốn gà có màu vàng tươi của nghệ thì không cần cho thêm nước màu nhé.

Sau khoảng 8 phút, gà đã săn và cạn gần hết nước, cho vào gà 300ml nước dừa tươi và 100ml nước lọc. Nước phải xăm xắp với gà. Cho thêm phần ngọn sả cắt khúc đập dập vào rồi trộn đều, đậy nắp lại kho gà trong 10 phút ở lửa vừa.

Sau 10 phút, các bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình mình. Mình thêm vào gà 1 muỗng canh nước mắm nữa cho gà thêm đậm vị rồi tiếp tục kho cho nước cạn bớt. Sả cắt khúc sau khi ra hết nước thơm thì ta vớt bỏ. Khi thấy nước cạn chỉ còn 1/3 so với ban đầu thì mình tắt bếp. Vậy là món gà kho sả ớt của mình đã hoàn thành rồi đó.`

Cách làm Gà kho sả ớt thơm ngon đậm vị 04

3. Thưởng thức gà kho sả ớt sao cho đúng điệu?

Gà kho sả ớt là món ăn rất “hao” cơm. Với vị cay cay của ớt, hương thơm của sả kết hợp vị ngọt của thịt gà khiến bạn không thể nào dừng đũa được. Món gà kho sả ớt thường ăn với cơm nóng kèm theo một ít dưa leo, cà chua và rau sống sẽ khiến món ăn đã ngon lại càng ngon hơn nữa.

Cách làm Gà kho sả ớt thơm ngon đậm vị 05

Chúc các bạn thành công!

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube Cô ba Bình Dương

Bài viết liên quan

error: