CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị

Lẩu Thái ngon là nước lẩu phải đậm đà, chua chua ngọt ngọt kết hợp cùng với vị cay, thơm của sả ớt. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ gửi đến bạn công thức nấu lẩu Thái đậm đà chuẩn vị mà không cần gói gia vị lẩu nhé!

1. Nguyên liệu để nấu lẩu Thái

Nguyên liệu nấu nước lẩu

  • 10 tép tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • 5 lát riềng
  • 5 lá chanh
  • 3 cây sả cây
  • 2 quả cà chua
  • ½ quả thơm (dứa, khóm)
  • 100g nấm rơm
  • 5 chén nước (1250ml)
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh tương cà
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 2 muỗng canh sa tế hoặc sa tế tôm
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng canh muối hạt
  • ½ muỗng cafe bột ngọt
  • ½ muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng cafe rượu
  • 30g me với 1/3 chén nước sôi (dùng chanh hoặc me đều được)
  • 40g đường phèn (2 muỗng canh)
  • 2 muỗng canh mè rang

Nguyên liệu nhúng lẩu

  • 100g thịt bò
  • 200g tôm
  • 500g nghêu
  • 300g mực
  • Rau các loại (bạc hà, cà chua, giá, rau muống, hoa chuối, rau nhút, nấm…)

Ăn kèm: Bún tươi, nước mắm mặn ớt xắt

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị 02

2. Cách nấu lẩu Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm, nghêu rửa sạch rồi để ráo nước.

Thịt bò thái thành lát mỏng như ăn phở.

Mực rửa sạch, lột bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu muốn đẹp ta có thể khía theo dọc theo hai đường chéo của miếng mực trước khi cắt nhỏ.

2 quả cà chua và nửa quả thơm thì bằm nhuyễn, vắt lấy nước hoặc bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nếu xay nhuyễn bằng máy thì không cần vắt lấy nước.

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị 04

Riềng cắt từ 5-7 lát, đập dập.

10 tép tỏi băm nhuyễn.

Lá chanh cắt thật nhuyễn.

Nấm rơm rửa sạch để ráo nước, khía hình chữ thập lên đỉnh nấm cho đẹp

2 cây sả cắt làm đôi, phần gốc thì cắt thành khoanh mỏng. Phần ngọn đập dập rồi bó lại để thả vào nước lẩu.

30g me cho vào 1/3 chén nước sôi, dầm me ra cho me ra hết chất chua.

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị 03

Bước 2: Nấu sốt lẩu Thái

Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn và đun ở lửa lớn. Cho hết tỏi băm và sả thái nhỏ vào rồi trộn đều.

Sau khi tỏi và sả đã vàng thơm, cho 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh sa tế, 5 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê rượu rồi trộn đều.

Tiếp theo cho hết nước cốt me đã dầm và nước cà chua thơm đã vắt (hoặc xay nhuyễn), riềng, lá chanh thái nhuyễn, sả đã đập dập và nấm rơm vào.

Khi nước sốt sôi lên thì cho 2 muỗng canh mè rang vàng vào rồi tắt bếp.

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị 05

Bước 3: Nấu nước lẩu

Cho vào nồi 5 chén nước và đun sôi.

Khi nước sôi, cho hết hỗn hợp sốt đã nấu vào rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình mình. Nếu bạn thích ngọt có thể cho thêm 1 muỗng canh đường, nếu thích chua thì có thể vắt thêm chanh vào, nếu thích cay hơn có thể cho thêm sa tế dầu vào, còn thích màu đậm hơn có thể cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào.

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị 06

3. Ăn lẩu Thái sao cho đúng điệu?

Lẩu Thái ăn ngon khi ăn nóng và các nguyên liệu vừa chín tới. Vì vậy, các bạn hãy cho 1 ít nước lẩu vào nồi rồi để lên bếp gas mini, bếp cồn hoặc dùng lẩu điện cũng được. Sau đó dọn kèm hải sản, rau, bún kèm theo 1 chén nước mắm mặn ớt xắt lên bàn.

Khi nào ăn ta bật bếp cho nước lẩu sôi rồi thả tôm,nghêu và mực vào trước, khi tôm mực chín thì các bạn cho rau vào. Thịt bò khi nào dùng thì hãy bỏ vào cho chín tái sẽ ngon hơn. Cảm giác mọi người trong gia đình ngồi quây quần bên ngồi lẩu sẽ giúp cho bữa ăn thêm ý nghĩa và ngon miệng hơn.

Cách nấu lẩu Thái ngon mà không cần gói gia vị 01

Chúc các bạn thành công!

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*) Tham khảo hình ảnh của kênh Youtube Sức khỏe tâm sinh

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: