CÔNG THỨC NẤU ĂN

Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan ngon như Ty Thy

Dạo gần đây trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và Youtube nổi lên một món ăn được rất nhiều bạn trẻ săn đón, được bán bởi một cô chủ rất vui tính và hoạt bát. Nói tới đây các bạn đã đoán ra được đó là món gì rồi đúng không? Đó chính là món Gỏi đu đủ Thái Lan. Mời bạn cùng Nấu chuẩn Ăn ngon vào bếp để làm món Gỏi đu đủ Thái Lan.

1. Giới thiệu về gỏi đu đủ Thái Lan

Gỏi đu đủ Thái Lan hay còn gọi là Som Tum , một số nơi gọi là Som Tam – là một trong những món ăn nổi tiếng của xứ sở chùa Vàng. Món ăn này phổ biến ở Thái Lan đến nỗi khi bạn vào các nhà hàng lớn hoặc những quán ăn nhỏ, những xe bán đồ ăn ven đường bạn cũng có thể gọi ra cho mình 1 đĩa Som Tum ngon tuyệt.

Được làm ra từ những sợi đu đủ bào nhỏ, hòa trộn với nước sốt chua, ngọt, cay tạo nên một hương vị khó quên cho những ai từng thưởng thức qua món ăn này. Người Thái thường ăn Gỏi đu đủ Som Tum kèm với bún hoặc ăn với cơm, một phần vì Som Tum được xem là một trong những món ăn kèm trong bữa ăn, một phần vì bún hay cơm sẽ giúp làm giảm độ cay của món ăn đi.

CÁCH LÀM GỎI ĐU ĐỦ THÁI LAN NGON NHƯ TY THY 01

2. Nguyên liệu để làm gỏi đu đủ Thái Lan

Để làm gỏi đu đủ Thái Lan, nguyên liệu chính gồm :

  • 1 quả đu đủ sống, còn xanh chưa chín
  • 4 cọng đậu đũa
  • 1 quả cà chua
  • 3 muỗng canh đường thốt nốt
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh ruốc sấy (loại màu cam)
  • 5 tép tỏi
  • 4 muỗng đậu phộng
  • 1 lát chanh
  • 2 quả ớt (hoặc ít hơn nếu không ăn cay được)

Ngoài ra, ở một số phiên bản người ta có thể cho thêm mắm nêm hoặc mắm ba khía. Nếu các bạn thích thì có thể chuẩn bị thêm mắm hoặc ba khía.

CÁCH LÀM GỎI ĐU ĐỦ THÁI LAN NGON NHƯ TY THY 02

3. Cách chế biến món gỏi đu đủ Thái Lan

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

Quả đu đủ sau khi gọt sạch vỏ và rửa sạch với nước, các bạn bổ đôi, bỏ những hạt non bên trong. Sau đó, dùng đồ bào cầm tay bào thành những sợi vừa ăn, không nên bào quá mỏng vì sẽ làm giảm độ giòn của đu đủ. Nếu không thích bào, mọi người có thể cắt thành những sợi vừa ăn cũng được nha.

CÁCH LÀM GỎI ĐU ĐỦ THÁI LAN NGON NHƯ TY THY 03
cach lam goi du du thai lan ngon nhu ty thy 03

Cà chua chúng ta cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Đậu đũa cũng cắt nhỏ ra thành từng khúc, độ dài tầm 1 ngón tay.

Bước 2: Đâm gỏi đu đủ Thái Lan.

Điểm đặc biệt của món gỏi này là chúng ta không trộn như những món gỏi thông thường mà phải dùng chày để đâm. Các bạn chuẩn bị 1 cái chày và 1 cái cối to, nếu không có cối to ta dùng 1 cái nồi để đâm gỏi cũng được.

Đầu tiên cho tỏi, ớt vào và giã nhuyễn trước.

Kế đến cho đường thốt nốt, nước cốt chanh, đậu đũa, cà chua vào giã. Các bạn đâm đậu đũa dập dập, còn cà chua không nên đâm nhiều quá vì sẽ làm cà chua bị nát.

CÁCH LÀM GỎI ĐU ĐỦ THÁI LAN NGON NHƯ TY THY 04

Tiếp theo, cho từ từ phần đu đủ vào và đâm cho đu đủ hơi dập dập là được. Mục đích của việc đâm các nguyên liệu là khiến chúng tiết ra nước ngọt và thấm đều gia vị hơn so với cách trộn thông thường.

Cuối cùng, cho nước mắm, đậu phộng, ruốc vào và trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau. Nếu có chuẩn bị mắm nêm hoặc ba khía, các bạn có thể cho thêm vào ở bước này.

Bước 3: Trình bày món gỏi.

Sau khi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, ta cho gỏi vào 1 cái dĩa là có thể thưởng thức. Món gỏi này có thể dùng kèm với bún, với cơm hoặc ăn kèm với các món như gà nướng, thịt nướng thì cũng ngon tuyệt cú mèo.

CÁCH LÀM GỎI ĐU ĐỦ THÁI LAN NGON NHƯ TY THY 05

Chúc các bạn có thể làm ra món gỏi đu đủ Thái Lan thật ngon nhé! Tham khảo nhiều món ngon tại đây

Mọi người có thể tham khảo clip bên dưới để xem hướng dẫn chi tiết hơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: