Xôi xoài là một món tráng miệng nổi tiếng của Thái Lan. Hôm nay, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ hướng dẫn bạn cách làm xôi xoài Thái Lan chuẩn vị nhé!
1. Xôi xoài Thái Lan nổi tiếng như thế nào?
Đến với Thái Lan, ngoài những ngôi chùa nguy nga, những cung điện lộng lẫy thì khách du dịch luôn bị hấp dẫn bởi ẩm thực nơi đây. Bên cạnh những món ăn truyền thống như pad thái, lẩu chua cay, tomyum, gỏi đu đủ somtam thì xôi xoài là một trong những món ăn được liệt kê vào danh sách những món ăn phải thử khi du lịch đến Thái Lan.
Mình từng có dịp được du lịch đến Bangkok và được nếm thử qua món xôi xoài tại đây. Món ăn này thật sự rất ngon, bạn chỉ cần ăn 1 muỗng thôi thì nhất định phải ăn hết nguyên một hộp luôn đó. Nó chỉ đơn giản là xôi được ăn kèm với nước cốt dừa và xoài tươi nhưng sự kết hợp của những nguyên liệu này thì không có điểm trừ nào cả. Xôi xoài được bán khắp nơi tại Thái Lan, từ khu ẩm thực trong sân bay cho đến các chợ truyền thống, các trung tâm thương mại hoặc những xe đẩy bán ven đường.
2. Nguyên liệu để làm xôi xoài
Phần xôi
- 500g gạo nếp
- 830ml nước lọc
- 250g đường
- ½ muỗng canh muối
- 300ml nước cốt dừa
- 3 cọng lá dứa
Phần nước cốt dừa
- 200ml nước cốt dừa
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột bắp
Phần topping
- 1 quả xoài chín
- 50g hạt đậu xanh đã tách vỏ hoặc mè trắng
3. Cách làm
Bước 1: Nấu xôi
Cho 500g nếp vào thau rồi vo sạch nhiều lần cho đến khi nước trong.
Có thể dùng xửng hoặc dùng nồi cơm điện để nấu xôi đều được. Khi nấu bằng nồi cơm điện, các bạn nhớ dùng 1 tấm vải mỏng cho nếp vào, đặt vào nồi cơm điện rồi túm lại.
Tiếp theo cho 830ml nước vào rồi bật nút nấu chín là được.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa để ủ xôi
Dùng 1 nồi to to để khi nấu nước cốt dừa xong, các bạn cho hết phần xôi vào sao cho vừa trong nồi là được nhé.
Cho vào nồi 250g đường, ½ muỗng canh muối, 300ml nước cốt dừa, 3 cọng lá dứa rồi đun ở lửa vừa cho đường tan hết thì tắt bếp. Vớt bỏ lá dứa.
Tiếp tục cho hết phần xôi vừa nấu xong (vẫn còn nóng) vào trong nồi nước cốt dừa vào trộn đều cho xôi và nước cốt dừa hòa lẫn với nhau. Đậy nắp lại và ủ xôi trong 10 phút.
Sau đó, trộn đều xôi 1 lần nữa rồi đậy nắp, ủ xôi tiếp tục trong 40 phút cho xôi ngấm đều nước cốt dừa.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa để chan lên xôi xoài
Cho 200ml nước cốt dừa, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột bắp vào nồi rồi khuấy đều.
Đun hỗn hợp nước cốt dừa ở lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi lên và sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Làm đậu xanh rang giòn
Vo sạch 50g đậu xanh đã tách vỏ rồi cho vào nồi, cho thêm nước vào ngập đậu xanh rồi đun sôi.
Khi nước trong nồi bắt đầu sôi thì tắt bếp, đậy nắp và ủ đậu xanh trong nước sôi 10 phút.
Sau đó đổ nước sôi đi, cho nước lạnh vào đậu xanh rồi vớt đậu ra, để ráo nước.
Cho đậu xanh vào chảo và rang ở lửa vừa. Lưu ý là khi mới bắt đầu rang, đậu còn mềm nên các bạn rang nhẹ tay để đậu không bị nát. Sau khi đậu bắt đầu cứng lại thì trộn đều tay cho đến khi đậu chuyển sang vàng nâu thì tắt bếp. Tổng thời gian rang đậu từ 7-8 phút.
Bước 5: Trình bày xôi xoài
Sau khi xôi đã ủ đủ thời gian, các bạn múc xôi ra dĩa.
Tiếp theo là gọt bỏ vỏ xoài rồi cắt xoài bỏ lên trên xôi.
Chan một ít nước cốt dừa lên trên rồi rắc một ít hạt đậu xanh rang là ta có thể thưởng thức món ăn.
Vậy là món xôi xoài đã hoàn thành rồi! Chúc các bạn thành công
Khám phá nhiều món ngon tại đây.
(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube ThaiChef Food, Pailin’s Kitchen