CÂU CHUYỆN ẨM THỰC

Cách chữa thức ăn bị mặn hiệu quả và đơn giản nhất

Trong khi nấu ăn, đôi lúc nêm quá tay khiến món ăn bị mặn làm cho nhiều bạn bối rối không biết xử lý như thế nào. Đừng quá lo lắng, Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ gửi đến bạn một số cách chữa thức ăn bị mặn hiệu quả và đơn giản nhất nhé.

Khoai tây có thể hấp thụ muối trong thức ăn?

Nhiều người cho rằng bỏ khoai tây tươi vào nồi nước súp bị mặn hay cắt vài lát khoai tây để lên miếng thịt nướng bị mặn có thể giúp cho món ăn bớt mặn hơn vì khoai tây hấp thụ muối thừa. Tuy nhiên trong quyển sách dạy nấu ăn “What Einstein Told His Cook: Kitchen Science Explained”, tác giả Robert Wolke đã mô tả thí nghiệm của mình (cùng với sự trợ giúp của 1 phòng thí nghiệm hóa học) chứng minh rằng khoa tây không giúp món ăn bớt mặn đi. Khoai tây chỉ hấp thụ chất lỏng trong thức ăn nên bản thân nó sẽ có vị mặn nếu nấu chúng với thức ăn bị mặn, nó giống như bạn nhúng một miếng bọt biển khô vào trong nước vậy. Bên cạnh đó, thí nghiệm của ông đã chứng minh rằng nồng độ muối trong thức ăn bị mặn không hề thay đổi trước và sau khi cho khoai tây vào thức ăn. Cho khoai tây vào thức ăn bị mặn không hiệu quả.

Cách chữa thức ăn bị mặn hiệu quả và đơn giản nhất 01

Chỉ cần cho thêm nước

Cách đơn giản nhất để cứu lấy thức ăn dạng lỏng (canh, thịt kho, súp…) bị mặn là cho thêm một ít nước. Nước sẽ giúp pha loãng nồng độ muối có trong thức ăn. Việc cho thêm nước sẽ làm cho món ăn của bạn giảm đi độ đậm đà và hương vị thơm ngon vốn có. Tuy nhiên, thay vì làm hỏng toàn bộ món ăn, bằng cách này bạn có thể giúp món ăn ngon theo một cách khác bằng cách nêm thêm một ít gia vị để tăng phần đậm đà cho món ăn.

Ngoài ra, với một số món như súp, bạn có thể pha nước với một ít bột bắp rồi cho vào súp có thể giúp món ăn bớt mặn và có độ sánh hơn hoặc cho thêm nước dừa vào thịt kho bị mặn, giúp món ăn thêm phần đậm đà và ngon hơn nhờ độ ngọt tự nhiên của nước dừa.

Với một số thức ăn như thịt, cá hoặc rau nếu bạn nêm quá tay trong trình ướp, ta có thể đem rửa với nước sạch rồi ướp lại cho vừa ăn.

Cách chữa thức ăn bị mặn hiệu quả và đơn giản nhất 02

Nhân đôi công thức là cách giữ hương vị được trọn vẹn

Nếu như thêm nước có thể khiến hương vị của món ăn khác so với dự định thì gấp đôi công thức sẽ giúp bạn giữ được hương vị trọn vẹn. Nếu bạn có thời gian hoặc nguyên liệu để chế biến món ăn còn dư thì ngoài muối và các gia vị tạo độ mặn, bạn có thể thêm các nguyên liệu khác để cho cân bằng lại vị mặn của món ăn. Tuy nhiên với cách này, số lượng thức ăn làm ra sẽ tăng lên có thể dùng không hết gây lãng phí.

Cách chữa thức ăn bị mặn hiệu quả và đơn giản nhất 03

Chanh, giấm… là giải pháp đơn giản cho thức ăn bị mặn

Khi cho vào thức ăn bị mặn một chất nào đó giàu tính axit như chanh hoặc giấm có thể giúp cân bằng lại vị trong thức ăn. Thực tế cho thấy, khi thức ăn bị mặn ta có thể chữa bằng cách cho vài giọt hoặc nửa muỗng cà phê chanh hoặc giấm ăn có thể giúp món ăn bớt mặn đi. Một điều thú vị là chanh không giúp cho nồng độ muối giảm đi, nó chỉ đánh lừa vị giác giúp ta cảm thấy món ăn bớt mặn mà thôi.

Lưu ý là các bạn đừng cho quá nhiều chanh hoặc giấm vì chúng sẽ có thể làm cho món ăn của chúng ta vừa bị mặn và vừa bị chua nữa đó. Với các món ăn có chứa sữa thì không nên cho chanh và giấm vào vì chúng sẽ làm cho sữa bị kết tủa.

Cách chữa thức ăn bị mặn hiệu quả và đơn giản nhất 04

Sữa chua không đường là giải pháp thay thế hiệu quả

Khi không thể dùng chanh hoặc giấm cho các món ăn có sữa thì sữa chua không đường là giải pháp hiệu quả để thay thế. Bạn chỉ cần nêm một ít sữa chua không đường vào món ăn bị mặn, bên cạnh vị chua của sữa chua, thì độ béo trong sữa chua lại càng giúp món ăn bớt mặn đi nhiều.

Cách chữa thức ăn bị mặn hiệu quả và đơn giản nhất 05

Ngâm thức ăn trong nước có thể giảm độ mặn

Nếu một ngày nào đó bạn mua thịt xông khói, thịt muối hay các loại khô mà chúng quá mặn thì hãy đem chúng đi ngâm trong nước một thời gian, lượng muối trong thực phẩm sẽ dần dần di chuyển và hòa tan trong nước và giúp thức ăn giảm đi độ mặn đáng kể.

Cách chữa thức ăn bị mặn hiệu quả và đơn giản nhất 06

Thêm rau củ, chất béo cũng là giải pháp hay

Đối với một số món ăn bị mặn như canh, món hầm, món xào, súp… thì khi bị mặn, các bạn có thể thêm một số loại rau củ như khoai tây, khoai lang, rau cải, giá… sẽ giúp cân bằng lại vị mặn của món ăn khi ăn kèm với chúng. Với các món ăn có độ béo như súp bí đỏ, cà ri… thì cho thêm kem sữa hoặc nước cốt dừa để tăng độ béo có thể giúp món ăn bớt mặn đi đáng kể.

Cách chữa thức ăn bị mặn hiệu quả và đơn giản nhất 07

Thêm đường, mật ong hoặc các loại sốt

Tăng vị ngọt cho thức ăn là một trong các giải pháp có thể cứu được món ăn bị mặn. Tuy nhiên, đối với các món nước thì ta có thể dễ dàng thêm đường hoặc mật ong vào để tăng độ ngọt nhưng đối với các món chiên thì rất khó.

Giải pháp hoàn hảo cho món chiên khi bị mặn là bạn có thể dùng mật ong hoặc các loại sốt không có vị mặn như sốt cà chua, tương ớt hoặc sốt mayonnaise… ăn kèm sẽ giúp cân bằng lại vị của món ăn.

Cách chữa thức ăn bị mặn hiệu quả và đơn giản nhất 08

Mẹo giúp thức ăn không bị mặn khi nấu ăn

Cách tốt nhất để ta khỏi phải đau đầu khi món ăn bị mặn là không để điều đó xảy ra. Khi nấu ăn, ta nên cẩn thận với các gia vị có vị mặn và nêm chúng từng chút từng chút một vào món ăn nếu như ta chưa quen. Bên cạnh đó, khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nên lưu ý xem thành phần của chúng đã có muối chưa và hàm lượng là bao nhiêu để tránh phải thêm muối vào nữa.

Nên nêm nếm vào sau khi đã bỏ tất cả nguyên liệu vào, nếu nguyên liệu thêm vào sau (như phô mai, đậu phộng, tôm khô…) thì phải xem độ mặn của chúng như thế nào để nêm nếm cho phù hợp.

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

Share on facebook
Share on twitter
Share on whatsapp

Bài viết liên quan

error: